สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : อ้างเป็นโมเดลลิง หลอกชวนเด็กวัยรุ่นเดินแบบ

มีผู้ปกครองของเด็กวัยรุ่นไปร้องทุกข์กับตำรวจกองปราบปราม ว่าถูกโมเดลลิงสาวรายหนึ่ง อ้างตัวเป็นทีมงานผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดัง ทำสัญญากันว่าจะให้ทำงานในวงการบันเทิง แต่ต้องวางเงินประกันล่วงหน้าประมาณ 30% ไป ๆ มา ๆ ก็เริ่มมีปัญหาไม่จ่ายเงินค่าตัว และโดนเบี้ยวงาน และเมื่อผู้ปกครองนำเรื่องนี้ไปแชร์ ผู้กำกับภาพยนตร์ที่ถูกพาดพิงก็แนะนำให้ไปแจ้งความ ไปติดตามจากรายงาน

เป็นหลักฐานส่วนหนึ่งที่ผู้ปกครองนำไปเป็นหลักฐานเข้าร้องทุกข์กับตำรวจกองปราบปราม เพื่อขอให้ดำเนินคดีกับโมเดลลิงสาวที่ชื่อ "โรส" มาดำเนินคดีในความผิดฐานฉ้อโกง หลังแอบอ้างว่าเป็นแมวมองในทีมงานของ "พชร์ อานนท์" ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดัง โพสต์ประกาศลงเฟซบุ๊กรับสมัครเด็ก ๆ หน้าตาดีไปรับงานเดินแบบที่ห้างสรรพสินค้าย่านบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี ช่วงระหว่างวันที่ 26-28 พฤศจิกายน ซึ่งก่อนหน้านั้น 1 วัน ก็มีการนัดแนะให้ไปทดลองท่าเดิน แต่ในวันแรกที่ต้องไปเดินแบบก็เจอปัญหาทันที เพราะทางห้างบอกว่าไม่มีการจองพื้นที่เพื่อจัดให้มีการเดินแบบตามที่อ้าง และยังติดต่อโมเดลลิงสาวคนนี้ไม่ได้

รอจนห้างใกล้ปิดก็ยังติดต่อโมเดลลิงไม่ได้ ก็ตัดสินใจไปคุยกับทางห้างอีกครั้ง ก็ได้รับคำยืนยันเช่นเดิมว่า ไม่มีการจองพื้นที่สำหรับการจัดงานเดินแบบแต่อย่างใด จนเชื่อว่าถูกหลอก จึงตัดสินใจเข้าแจ้งความกับตำรวจ

ผู้ปกครองอีก 2 คน ที่แจ้งความกับตำรวจกองปราบปรามให้ดำเนินคดีกับโมเดลลิงรายเดียวกัน บอกว่า รู้จักกับโรส มาตั้งแต่เดือนตุลาคม จากหลาย ๆ คนที่แนะนำว่า โรส เป็นโมเดลลิงที่ช่วยให้เด็ก ๆ เข้าสู่วงการบันเทิงได้ ก็เข้าไปพูดคุยและตกลงทำงานกัน โดยงานแรกเป็นงานถ่ายแบบที่แม่กำปอง อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ ก็เป็นไปตามที่มีการตกลงกัน แต่หลังจากนั้นพอโมเดลลิงคนนี้ส่งงานมาให้ทำ ทั้งงานถ่ายแบบ งานถ่ายโฆษณาผลิตภัณฑ์สินค้า รวมถึงงานถ่ายทำโฆษณาที่ต้องเดินทางไปต่างประเทศ ปรากฎว่า เมื่อจ่ายเงินค่าประกันงาน และทำงานไปแล้ว กลับไม่ได้เงินค่าจ้าง บางงานก็ถูกยกเลิกกระทันหัน รวม ๆ แล้วก็เสียหายเป็นเงินหลักแสนบาท สงสารเด็ก ๆ ที่ตั้งใจเตรียมทำงาน โดยไม่รู้ว่าจะเจอหลอกแบบนี้

หลังเกิดเรื่องราวแบบนี้ ผู้ปกครองของเด็กที่ถูกหลอกก็ตัดสินใจนำคลิปหลักฐานส่วนหนึ่งไปโพสต์ลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว ก็มีคนแชร์เรื่องนี้ไปเป็นจำนวนมาก จนเรื่องไปถึง "พชร์ อานนท์" ที่ส่งข่าวผ่านทางอินสตาแกรมส่วนตัว ยืนยันว่าทีมงานไม่เคยเรียกเก็บเงินประกันจากเด็กที่จะไปเดินแบบ และแนะนำให้ผู้เสียหายไปแจ้งความ

ทั้งนี้ ตำรวจกองปราบปรามได้รับคำร้องทุกข์ไว้พิจารณาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป