สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : ปส. จับอดีตตำรวจลอบขนไอซ์ 520 กิโลกรัม

ตำรวจปราบปรามยาเสพติดไล่ล่าจับกุมขบวนการลักลอบขนยาเสพติดจากภาคเหนือ 2 คดี ยึดยาบ้าได้ 6 ล้านเม็ด ไอซ์ 520 กิโลกรัม โดยหนึ่งในผู้ต้องหาเป็นอดีตตำรวจยศร้อยตำรวจโทที่ถูกไล่ออกจากคดีค้ามนุษย์ ไปลงสนามข่าวเรื่องนี้กับคุณพิธพงษ์ จตุรพิธพร

นี่เป็นภาพจากกล้องหน้ารถของตำรวจปราบปรามยาเสพติด ขณะขับรถไล่ล่าขบวนการขนยาเสพติด กลุ่มของนาย "เอ๋ เงินยอดรัก" บนถนนในตำบลสลกบาตร อำเภอขาณุวรลักษบุรี จังหวัดกำแพงเพชร โดยคนร้ายใช้รถ 3 คันในการลำเลียง คุ้มกัน และสำรวจเส้นทาง ก่อนจะจนมุมเจ้าหน้าที่ในที่สุด พบยาบ้าในรถตู้ 6 ล้านเม็ด จับกุมผู้ต้องหาได้ 4 คน คดีนี้ว่าตื่นเต้นไล่ล่าแล้ว แต่ก็เป็นชาวบ้านธรรมดาที่ไปเกี่ยวข้องกับเครือข่ายลักลอบขนยาบ้าที่เป็นขบวนการ

แต่คดีนี้ก็เป็นภาพไล่ล่าจับกุมยาเสพติดของตำรวจปราบปรามยาเสพติดเช่นกัน แต่คราวนี้บนถนนในจังหวัดสุโขทัย ไล่ล่ากันข้ามอำเภอ โดยกลุ่มคนร้ายพยายามลำเลียงไอซ์ 520 กิโกลรัม จากภาคเหนือไปส่งให้เอเย่นต์ที่ภาคกลาง ก่อนเจ้าหน้าที่จะจับกุมตัวผู้ต้องหาได้ 3 คน แต่ที่ทำเอาอึ้ง คือหนึ่งในนั้น คือ ร้อยตำรวจโท ชิณณวรรน์ นิติพีรนันท์ อดีตรองสารวัตรสอบสวน สภ.แห่งหนึ่งในจังหวัดน่าน แต่รับสารภาพแค่ว่า เขาค้ามนุษย์จริง โดยใน 1 ปี ขนแรงงานชาวต่างชาติมากกว่า 200 ครั้ง ได้ค่าจ้างครั้งละ 20,000 บาท แต่ปฏิเสธไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับยาเสพติด ไม่รู้ว่าขบวนรถที่ขับตามาเป็นรถขนยาเสพติด ทราบว่าเป็นการขนส่งแรงงานเท่านั้น

แต่งานนี้ตำรวจไม่ปักใจเชื่อ เพราะผู้ต้องหาเป็นอดีตตำรวจเก่า และเป็นฝ่ายสอบสวน จึงรู้วิธีให้การว่าต้องให้การอย่างไรจึงจะได้รับโทษน้อย แต่ตำรวจยืนยันว่ามีพยานหลักฐานที่จะเอาผิดอดีตตำรวจรายนี้แน่นอน

ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด บอกว่า อดีตตำรวจนายคนนี้ถูกให้ออกจากราชการเมื่อปี 2544 เนื่องจากผิดวินัยร้ายแรง หลังพบเกี่ยวข้องกับขบวนการค้ามนุษย์ โดยขนแรงงานต่างด้าวเข้ามาในประเทศไทย จากข้อมูลพบว่าหลังถูกออกจากราชการแล้วยังคงขนแรงงานต่างด้าว และมีความเชื่อมโยงกับขบวนการค้ายาเสพติดอยู่ในระดับผู้ปฏิบัติ

หลังจากนี้ตำรวจจะเร่งสอบสวนขยายผลผู้ต้องหาทุกคน และไล่ติดตามเส้นทางการเงิน เพื่อหาเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง และติดตามยึดทรัพย์สินที่ได้จากยาเสพติดทั้งหมด แต่งานนี้จะไปถึงใครในวงการไหนอีกหรือไม่ ต้องรอติดตาม