รอบรั้วเอเชีย

ผู้ประท้วงฮ่องกงเตรียมชุมนุมรอบใหม่สุดสัปดาห์นี้ เพื่อสนับสนุน นายไซม่อน เฉิง

กลุ่มผู้ประท้วงฮ่องกงประกาศแผนการชุมนุมรอบใหม่ผ่านทางโซเชียล มีเดีย โดยจะเริ่มการชุมนุมในวันนี้ เวลา 19.30 น. เพื่อแสดงการสนับสนุนนาย "ไซม่อน เฉิง" ลูกจ้างสถานกงสุลสหราชอาณาจักรประจำฮ่องกง โดยกลุ่มชุมนุมจะรวมตัวที่บริเวณรอบสถานกงสุลใหญ่สหราชอาณาจักร ย่านแอ๊ดมิรัลตี (Admiralty) เขตเกาะฮ่องกง

ส่วนในวันเสาร์ที่ 30 พฤศจิกายน กลุ่มผู้ประท้วงจะชุมนุมกันในหลายพื้นที่ เช่น ที่ ชาร์เตอร์ การ์เด้น ย่านเซ็นทรัล เขตเกาะฮ่องกง และที่ย่านกวน ตง (Kwun tong) ในเขตเกาลูน รวมถึงการเดินขบวนประท้วงจากสถานีรถไฟเอ็มทีอาร์ เกาลูน เบย์ ไปยังถนนกวน ตง ซึ่งการประท้วงจะมีขึ้นในช่วงเวลา 14.00 น. ถึง 20.30 น. และในวันอาทิตย์ที่ 1 ธันวาคม จะมีการเดินประท้วงจากเอดินเบิร์ก เพลส (Edinburgh Place) ไปยังที่ทำการรัฐบาลฮ่องกง ในเวลา 10.00 น. ถึง 11.30 น. จากนั้น ผู้ชุมนุมจะเดินประท้วงจากชาร์เตอร์ การ์เด้น ไปที่สถานกงสุลสหรัฐฯ ในเขตเกาะฮ่องกง เวลา 12.30 น. ถึง 16.00 น.

ส่วนในวันอาทิตย์ที่ 8 ธันวาคม กลุ่มแนวหน้าสิทธิมนุษยชนพลเมืองของฮ่องกง จะจัดการเดินขบวนครั้งใหญ่ โดยในช่วง 4 วันที่ผ่านมา หลังการเลือกตั้งสมาชิกสภาเขต ซึ่งผู้สมัครที่สนับสนุนฝั่งประชาธิปไตยกวาดที่นั่งได้ถึง 85 เปอร์เซ็นต์ สถานการณ์ในฮ่องกงอยู่ในสภาวะค่อนข้างเงียบสงบ