7HD ร้อนออนไลน์

วิษณุ ชี้ตั้ง กมธ.ศึกษาผลกระทบม.44 ไม่จำเป็น

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่บรรจุไว้ในนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล ต้องเร่งดำเนินการภายใน 1 ปีใช่หรือไม่ ว่า ได้มีการตั้งคณะกรรมาธิการ หรือ กมธ. วิสามัญเพื่อศึกษาปัญหาและแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญอยู่แล้ว  ส่วนจะเสร็จหรือไม่เสร็จนั้นไม่ทราบ เพราะเมื่อเสร็จจาก กมธ. ยังต้องรายงานต่อสภาผู้แทนราษฎรให้ความเห็นชอบอีกครั้ง  ซึ่งเมื่อเริ่มศึกษาถือว่าได้ดำเนินการตามกรอบ 1 ปีแล้ว  ซึ่งที่จริงการศึกษาเรื่องรัฐธรรมนูญควรจะทำก่อนหน้านี้ด้วยซ้ำ แต่เนื่องจากมีเรื่องต่างๆ ที่ด่วนกว่า เช่น เรื่องปากท้อง เลยเลื่อนยาวออกมา ส่วนเวลาที่เหมาะสมในการเริ่มแก้ไขรัฐธรรมนูญ ยังไม่รู้ว่าต้องการแก้อะไรบ้าง จึงระบุไม่ได้ เพราะแต่ละคนพูดมาคนละเรื่องสองเรื่อง ให้รัฐบาลคิดอาจไม่ตรงกับสิ่งที่คนอื่นเสนอมา ซึ่งเรื่องนี้คงต้องไปหารือกันใน กมธ.

ส่วนการที่สภาฯอยู่ระหว่างการพิจารณาญัตติตั้ง กมธ.วิสามัญศึกษาผลกระทบการใช้อำนาจตามมาตรา 44 อยู่ จะสามารถนำญัตติแต่งตั้ง กมธ.วิสามัญเพื่อศึกษาปัญหาและแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาพิจารณาก่อนได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ขอให้เสร็จไปเป็นเรื่องๆ หากข้ามญัตติเก่าจะตกไปทันทีตามข้อบังคับ โดย สส.ต้องไปคุยกัน

ขณะที่เหตุสภาฯล่มสองวันซ้อนจะกลายเป็นปัญหาต่อไปในอนาคตหรือไม่ นายวิษณุ ไม่ขอตอบ แต่ยกคำของนายชวน หลีกภัย สมัยเป็นนายกรัฐมนตรี เคยระบุว่าไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลเสียงข้างมากหรือเสียงข้างน้อยหน้าที่รักษาองค์ประชุมให้ครบเป็นหน้าที่ของพรรคร่วมรัฐบาล ฝ่ายค้านจะเดินออกเดินเข้าถือเป็นสิทธิของเขา

ส่วนความเห็นต่อเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นแล้วต้องแสดงความรับผิดชอบอะไรหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า แล้วแต่เรื่อง ถ้าเรื่องใหญ่ต้องรับผิดชอบ ถ้าเรื่องธรรมดาปกติเช่นนี้ไม่ใช่เรื่องที่จะต้องไปรับผิดชอบอะไรมากกว่านี้ เช่น การเสนอกฎหมายถือเป็นเรื่องที่ต้องรับผิดชอบ แต่ครั้งนี้เป็นญัตติธรรมดา อีกทั้งเป็นญัตติฝ่ายค้านด้วย และตอนนี้คำสั่งและประกาศตามมาตรา 44 เหลือไม่กี่ฉบับ  ความเห็นที่ไม่ควรตั้ง กมธ.ชุดนี้ขึ้นมา เพราะสามารถส่งไปยัง กมธ.สามัญชุดต่างๆ ได้ และน่าจะดีกว่า เพราะมันจะลึกกว่าการเข้า กมธ.วิสามัญเพียงชุดเดียว  ซึ่งเมื่อถามย้ำว่า ส่วนตัวไม่เห็นด้วยกับการตั้ง กมธ.ชุดนี้ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า “ครับ คือผมมองว่าไม่จำเป็น” และความเห็นของตนไม่เกี่ยวกับการจะเรียกนายกฯหรือใครไปชี้แจง เพราะชุดไหนก็เรียกได้