ข่าวภาคค่ำ

ธปท.เผยเศรษฐกิจไทยเดือน ต.ค.ยังชะลอตัว ส่งออกติดลบ 5%

ธนาคารแห่งประเทศไทย ชี้เศรษฐกิจไทยเดือนตุลาคม อยู่ในสภาวะชะลอตัว การส่งออกติดลบ 5% ส่วนภาคท่องเที่ยวดีขึ้น

นายดอน นาครทรรพ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเศรษฐกิจมหภาค ธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท. เปิดเผยว่า ภาวะเศรษฐกิจไทยในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ยังคงอยู่ในสภาวะชะลอตัว จากปัญหาสงครามการค้าและเศรษฐกิจของประเทศคู่ค้าชะลอตัว ที่ส่งผลกดดันให้การส่งออกของไทยในเดือนตุลาคม ขยายตัวติดลบถึง 5% ขณะที่ภาคการท่องเที่ยวปรับตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยยอดนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ขยายตัวเพิ่มขึ้น 12.5%

สำหรับการลงทุนของภาคเอกชนยังคงหดตัวเกือบทุกหมวด ซึ่งนับว่าน่าเป็นห่วง ขณะที่การใช้จ่ายของภาครัฐก็กลับมาหดตัวตามรายจ่ายลงทุน

ส่วนการที่รัฐบาลออกมาตรการต่าง ๆ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ จะช่วยกระตุ้นกำลังซื้อในระยะสั้นได้ แต่ยังต้องติดตามต่อไปว่าเป็นการนำกำลังซื้อในอนาคตมาใช้หรือไม่

โดยการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยไตรมาสที่ 4 ของปีนี้ จะขยายตัวได้ 2.8% ตามที่สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติคาดไว้หรือไม่นั้น จากข้อมูลเศรษฐกิจในเดือนตุลาคมมีโอกาสเป็นได้ ทั้งขยายตัวได้ต่ำกว่าหรือสูงกว่า ซึ่งต้องขอพิจารณาข้อมูลให้ชัดเจนอีกครั้ง

ธนาคารแห่งประเทศไทยยังประเมินว่า เศรษฐกิจไทยปีหน้าจะขยายตัวได้ไม่ต่ำกว่าปีนี้ แต่คงจะขยายตัวได้ไม่สูงมาก เพราะเศรษฐกิจยังอยู่ในภาวะชะลอตัว