เช้านี้ที่หมอชิต

นทท.ร่วมชม-ถ่ายภาพกับทุ่งดอกไม้ ในแปลงเกษตร ม.ขอนแก่น

เช้านี้ที่หมอชิต - นักท่องเที่ยวต่างเข้าไปชมความสวยงามของทุ่งดอกคอสมอส ดอกดาวกระจาย และดอกทานตะวัน ที่กำลังออกดอกชูช่อสวยงาม กลายเป็นทุ่งดอกไม้ในจังหวัดขอนแก่น ท่ามกลางอากาศที่เย็นสบาย

ดอกคอสมอสสีม่วงสลับกับสีชมพู ดอกดาวกระจาย ดอกทานตะวันสีเหลืองสด กำลังแข่งกันผลิบานออกดอกสีสันสวยงามบนเนื้อที่กว่า 7 ไร่ ภายในแปลงเกษตรที่นักศึกษาคณะเกษตรศาสตร์ สาขาพืชไร่ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

โดยในช่วงเช้าและเย็นที่มีแสงพระอาทิตย์สาดส่องเข้ามา ทำให้ภาพถ่ายทุ่งดอกไม้สวยงามมากขึ้น ยิ่งช่วงนี้เป็นช่วงที่ใกล้จะมีพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัยขอนแก่น ทำให้มีคนจำนวนมากเข้ามาชมความสวยงามและเก็บภาพประทับใจไว้

นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะเกษตรศาสตร์ สาขาพืชไร่ บอกว่า สวนดอกไม้ที่สวยงามแห่งนี้ นักศึกษาคณะเกษตรศาสตร์ สาขาพืชไร่ชั้นปีที่3 ทั้งหมด 65 คน ร่วมจัดขึ้นเพื่อเป็นของขวัญแก่บัณฑิตใหม่ ซึ่งนอกจากทุ่งดอกไม้แล้ว ยังปลูกต้นข้าวฟ่างและข้าว อีก 6 ชนิด รวมแล้วนับแสนต้น โดยเริ่มปลูกเมื่อ 2 เดือนก่อน มีนักศึกษาสาขาพืชไร่ชั้นปีที่ 1 ร่วมช่วยกันดูแล วางแปลนปลูก เพื่อให้การถ่ายภาพมีมุมที่ออกมาสวยสมใจ โดยเพิ่งเปิดให้เข้าเก็บภาพและชื่นชมความสวยงามของดอกไม้เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายนที่ผ่านมา และเก็บค่าเข้าคนละ 20 บาท เพื่อนำไปเป็นค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาต้นไม้

ที่จังหวัดหนองคาย นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวลาว แห่ชมดอกบัวแดงที่กำลังบานสะพรั่งสวยงามรับอากาศเย็นยามเช้า ที่วังบัวแดง หรือ "หนองบ่อ" หนองน้ำสาธารณะขนาดใหญ่กว่า 2,600 ไร่ ครอบคลุมพื้นที่ตำบลเวียงคุก ตำบลปะโค และตำบลพระธาตุบังพวน อำเภอเมือง จังหวัดหนองคาย

โดยช่วงนี้มีอากาศหนาวเย็นติดต่อกันหลายวัน ส่งผลให้ดอกบัวแดงบานสะพรั่งรับอากาศเย็น และแสงแดดอ่อน ๆ โดยนักท่องเที่ยวสามารถล่องเรือไปชมดอกบัวแดงได้อย่างใกล้ชิด โดยคิดค่าบริการเพียงคนละ 50 บาท และสามารถขึ้นโป๊ะกลางวังบัวแดง เพื่อถ่ายรูปเป็นที่ระลึก สำหรับเวลาที่เหมาะสม ในการชมดอกบัวจะอยู่ในช่วงตั้งแต่ 06.00 น. ถึงเที่ยงของทุกวัน โดยดอกบัวแดงจะเบ่งบานให้ชมความสวยงามแบบนี้ไปจนถึงเดือนพฤษภาคมปีหน้า (2563)

ที่ทุ่งทานตะวันหนองทึง ตำบลหัวนาคำ อำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์ ที่ทางเทศบาลตำบลหัวนาคำ ได้ปลูกไว้ ตอนนี้กำลังออกดอกบานเป็นสีเหลืองเต็มพื้นที่ ทำให้มีประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้ามาชมและถ่ายรูปความสดใสของดอกทานตะวันกันตลอดทั้งวัน ท่ามกลางอากาศที่เย็นสบาย

ซึ่งทาง เทศบาลตำบลหัวนาคำ ได้จัดซุ้มถ่ายรูปไว้หลายจุด ถือเป็นจุดแลนมาร์กอีกจุดในจังหวัดกาฬสินธุ์ โดยดอกทานตะวันจะบานไปถึงช่วงปีใหม่นี้