ห้องข่่าวภาคเที่ยง

รายงานพิเศษ : วิกฤตแล้ง สันดอนโผล่กลางอ่างเก็บน้ำ จ.นครราชสีมา

สันดอนดินโผล่ขึ้นกลางอ่างเก็บน้ำห้วยตะคร้อ อำเภอคง จังหวัดนครราชสีมา เป็นวิกฤตแล้งอย่างหนัก จนชาวบ้านทั่วทั้งอำเภอคงพากันเดือดร้อน เพราะในพื้นที่ มีแหล่งน้ำขนาดใหญ่คือที่นี่เพียงแห่งเดียวเท่านั้น ซึ่งปัจจุบันน้ำแห้งขอด แม้ช่วงนี้เพิ่งจะเริ่มต้นเข้าสู่ช่วงฤดูแล้ง และยังเหลือเวลาอีก 8 เดือนกว่า จะถึงต้นฤดูฝน

นายกองค์การบริหารส่วนตำบลหนองมะนาว พาทีมข่าวลงไปดูสภาพพื้นที่อ่างเก็บน้ำห้วยตะคร้อ และยอมรับว่าอ่างเก็บน้ำแห่งนี้มีขนาดใหญ่ เนื้อที่กว่า 3,500 ไร่ ไม่เคยมีปัญหาน้ำแห้งขอด แต่ปัจจุบันระดับน้ำลดต่ำและแห้งจนมองเห็นสันดอนโผล่จนน่าใจหาย

ขณะที่การช่วยเหลือชาวบ้าน เจ้าหน้าที่ทำได้เพียงติดตั้งเครื่องสูบน้ำสูบน้ำ ผ่านท่อขนาด 6 นิ้ว ระยะทางกว่า 3 กิโลเมตร ไปเก็บไว้ที่สระน้ำ ซึ่งเป็นบ่อน้ำสำหรับอุปโภค-บริโภคของชาวบ้านในชุมชน  โดยชาวบ้านบอกว่าน้ำที่แห้งขอดอย่างนี้ อาจจะทำให้ ไม่มีน้ำเหลือใช้ถึงเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า นั่นหมายถึงจะทำให้ชาวบ้านทั่วทั้งอำเภอคง ไม่มีน้ำใช้อุปโภค-บริโภคเลย

ด้าน กรมชลประทาน ได้แจ้งเตือนชาวบ้าน หลังจากที่ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูแล้ง ยกเว้นภาคใต้ โดยสถานการณ์น้ำในเขื่อนใหญ่ 35 แห่งทั่วประเทศ มีปริมาณกักเก็บเฉลี่ยร้อยละ 65 หรือราว 46,000 ล้านลูกบาศก์เมตร ในจำนวนนี้เขื่อน 7 แห่ง ที่มีปริมาณน้ำกักเก็บน้อยกว่าร้อยละ 30 ได้แก่ เขื่อนจุฬาภรณ์ เขื่อนอุบลรัตน์ เขื่อนลำพระเพลิง เขื่อนลำนางรอง เขื่อนทับเสลา เขื่อนกระเสียว และเขื่อนแม่กวง จึงต้องช่วยกันประหยัดน้ำใช้เฉพาะที่จำเป็น งดกิจกรรมใช้น้ำมาก อีกทั้งช่วงนี้กรมฝนหลวงและการบินเกษตร ก็ยังไม่สามารถขึ้นบินทำฝนหลวงได้ เพราะสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย อย่างไรก็ตามจะบริหารจัดการเพื่อให้ชาวบ้านมีน้ำอุปโภค-บริโภค