News

อีกแล้ว! เด็ก 13 เก็บประทัดมาเล่น ระเบิดนิ้วขาด

จากกรณีเด็กชายวัย 13 ปี พร้อมเพื่อนๆในหมู่บ้านพากันนำเอาประทัดลูกบอลไปจุดเล่น ก่อนจะระเบิดใส่มือจนเลือดอาบและนิ้วขาด เจ้าหน้าที่กู้ชีพเทศบาลตำบลโพนทอง อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ ต้องเร่งนำตัวส่งโรงพยาบาล แพทย์ต้องทำการผ่าตัดอย่างเร่งด่วน เมื่อช่วงเย็นวันที่ 30 พฤศจิกายน 2562 ที่ผ่านมานั้น

ความคืบหน้าล่าสุด นายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ มอบหมายให้นางนงนิตย์ เนียมศิริ นายกเหล่ากาชาด จ.กาฬสินธุ์ นายสมเจตน์ เต็งมงคล นายอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ พร้อมด้วยคณะกรรมการเหล่ากาชาด และชมรมแม่บ้านมหาดไทย จ.กาฬสินธุ์เข้ายี่ยมอาการ พร้อมทั้งมอบสิ่งของและเงินช่วยเหลือให้กับเด็กชายวัย 13 ปี ซึ่งนอนพักรักษาตัวอยู่ที่ตึกอายุรกรรม โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ หลังจากแพทย์ได้ทำการผ่าตัดมือและนิ้วข้างขวา โดยมีนางกอบกุล สำราญสม อายุ 71 ปี ซึ่งเป็นยาย และแพทย์ พยาบาลดูแลอย่างใกล้ชิด  

นายสมเจตน์ เต็งมงคล นายอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ กล่าวว่า หลังทราบข่าวทางนายชัยธวัช เนียมศิริ ผวจ.กาฬสินธุ์ มีความเป็นห่วงจึงได้มอบหมายให้นายกเหล่ากาชาด พร้อมด้วยคณะกรรมการเหล่ากาชาดและชมรมแม่บ้านมหาดไทยจ.กาฬสินธุ์ เข้ามาเยี่ยมและให้กำลังใจ ทั้งนี้จากการสอบถามทราบว่า เด็กชายวัย 13 ปีนั้นอาศัยอยู่กับยายรวม 2 คน เนื่องจากพ่อแม่ แยกทางกันไปแล้วตั้งแต่เด็กๆ ส่วนตาก็เพิ่งเสียชีวิตไปเมื่อกลางเดือนตุลาคมที่ผ่านมา สำหรับประทัดลูกบอลขนาดเกือบเท่าลูกปิงปอง ซึ่งเด็กชายวัย 13 ปี พร้อมเพื่อนๆในหมู่บ้านได้ไปเก็บมาจากข้างเมรุเผาศพที่วัด ซึ่งคาดว่าน่าจะเหลือจากการจุดในพิธีเผาศพ จากนั้นได้นำมาจุดเล่นที่หลังโรงงานแป้งมัน โดยใช้มือจับจุด แต่โยนทิ้งไม่ทันทำให้ระเบิดในใส่มือจนได้รับบาดเจ็บดังกล่าว

นายสมเจตน์ กล่าวอีกว่า สำหรับเหตุการณ์ดังกล่าวอย่างฝากเตือนเป็นอุทาหรณ์ไปยังพ่อ แม่ผู้ปกครองให้ดูแลบุตรหลานอย่างใกล้ชิด ซึ่งอยู่ในช่วงวัยที่ซุกซน อย่าได้ปล่อยให้ไปจุดเล่นประทัด เนื่องจากอันตรายอย่างมาก ส่วนร้านค้าต่างๆ โดยเฉพาะร้านขายของชำในหมู่บ้านได้กำชับฝ่ายปกครอง ประสานงานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจและผู้นำหมู่บ้านดูแลสอดส่องไม่ให้นำประทัดมาขายให้กับเด็ก ซึ่งหากพบว่ามีการนำมาขายโดยที่ไม่ได้รับอนุญาตจะถูกดำเนินการตามกฎหมายทันที

สำหรับอาการของเด็กชายวัย 13 ปี ล่าสุด จากการสอบถามแพทย์ทราบว่า ขณะนี้อาการปลอดภัยแล้ว แต่ต้องตัดนิ้วชี้ นิ้วกลาง และนิ้วนางข้างขวา บริเวณปลายนิ้วข้อแรกออกไปทั้ง 3 นิ้ว เนื่องจากเป็นแผลฉกรรจ์และขาดออกจากแรงระเบิดมาก่อนหน้านี้