ข่าวภาคค่ำ

เริ่มแล้ว! กอร.ดูแลประชาชนร่วมกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ

กองอำนวยการร่วมรักษาความปลอดภัยและการจราจร หรือ กอร. เริ่มขับเคลื่อนงานเต็มรูปแบบวันนี้ เพื่อดูแลและอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่จะร่วมกิจกรรมสำคัญในช่วงเดือนธันวาคม

พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดกองอำนวยการร่วมรักษาความปลอดภัยและการจราจร หรือ กอร. เพื่อดูแลและอำนวยความสะดวกประชาชนที่ร่วมกิจกรรมสำคัญ คือ งานวันพ่อแห่งชาติ ระหว่างวันที่ 5-14 ธันวาคม ณ ท้องสนามหลวง งาน "ใต้ร่มพระบารมี สดุดีพระบรมมหาจักรีวงศ์" ระหว่างวันที่ 6-8 ธันวาคม ณ เยาวราช และประชาชนเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทรับเสด็จฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก โดยเน้นย้ำการรักษาความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกประชาชนทุกด้านตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

สำหรับพระราชพิธีวันที่ 12 ธันวาคม กอร. จัดพื้นที่รับเสด็จสองฝั่งริมแม่น้ำเจ้าพระยา โดยเปิดให้บริการประชาชนทั้งสถานที่ราชการ วัดวาอาราม เอกชน และบ้านเรือน เพื่อรองรับประชาชนที่มาเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทรับเสด็จ และชมขบวนพยุหยาตราทางชลมารค

ส่วนวันที่ 6 ธันวาคม ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเยี่ยมพสกนิกรย่านเยาวราช กอร. ได้วางแผนอำนวยความสะดวกให้ประชาชนที่จะรอเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทรับเสด็จ และชื่นชมบารมีร่วมกับคนไทยเชื้อสายจีนด้วย

ทั้งนี้ ในจุดคัดกรองจะดำเนินการตามมาตรฐานความปลอดภัย โดยสามารถรองรับประชาชนได้ 80,000 คน แต่คาดว่าประชาชนจะเข้าร่วมกิจกรรมนับแสนคน จึงได้เตรียมถ่ายทอดสดทางจอ LED รวมทั้งแจกหมวก และจัดอาหารกลางวันไว้บริการ

กอร.ยังขอให้ประชาชนเตรียมสุขภาพร่างกายให้พร้อม ขณะที่ทีมแพทย์ประจำจุด และแพทย์เคลื่อนที่พร้อมบริการอย่างเต็มที่ พร้อมกันนี้ยังจัดเตรียมรถ ขสมก.ไว้บริการรับ-ส่งประชาชนในพื้นที่ชั้นนอกและชั้นกลางด้วย