ข่าวภาคค่ำ

ดีเดย์ 9 ธันวาคม แชะภาพรถทำผิด ได้ส่วนแบ่งค่าปรับ

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เผยวันที่ 9 ธันวาคมนี้ ดีเดย์ผู้ชี้เบาะแสการกระทำผิดกฎจราจร จะได้รับส่วนแบ่งรางวัลนำจับ 50%

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า วันที่ 9 ธันวาคมนี้ จะเป็นวันเริ่มใช้มาตรการแบ่งรางวัลนำจับ 50 เปอร์เซ็นต์ ให้กับผู้ที่แจ้งเบาะแสการกระทำผิดกฎจราจร ในกลุ่มรถโดยสารสาธารณะและรถบรรทุก โดยรางวัลส่วนแบ่งจะคิดจากบทลงโทษ ตั้งแต่ 200-30,000 บาทแล้วแต่กรณี

ทั้งนี้ ผู้แจ้งเบาะแสต้องส่งหลักฐานเป็นภาพถ่าย หรือคลิปวิดีโอการกระทำผิด เพื่อรับรางวัลนำจับผ่าน 3 ช่องทาง คือ เฟซบุ๊ก, เว็บไซต์ และสายด่วนกรมการขนส่งทางบก โดยอนาคตจะขยายผลไปสู่การลงโทษผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้าง และรถแท็กซี่ด้วย นอกจากนี้จะจัดทำ QR Code ติดบนเสื้อวินจักรยานยนต์รับจ้่างและในรถแท็กซี่ เพื่อให้ผู้โดยสารสแกนข้อมูลผู้ขับขี่ หรือแจ้งเรื่องร้องเรียนไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้

ส่วนในวันที่ 19 ธันวาคมนี้ ที่จะมีผลบังคับใช้ พ.ร.บ.จราจรทางบก ฉบับใหม่ พลตำรวจตรี เอกรักษ์ ลิ้มสังกาศ คณะกรรมการแก้ไขปัญหาการจราจร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ บอกว่า กฎหมายจะบังคับใน 3 เรื่อง คือ ให้มีการชำระค่าปรับใบสั่งก่อนต่อทะเบียนรถ, การใช้ระบบตัดคะแนนความประพฤติ และการดำเนินคดีกับผู้ที่ไม่มีใบอนุญาตขับขี่ โดย 2 เรื่องแรกแม้จะบังคับ แต่เนื่องจากจะกระทบกับประชาชนในวงกว้าง จึงเห็นควรประชาสัมพันธ์ให้ความรู้กับประชาชนอย่างน้อยที่สุด 60 วัน ก่อนบังคับใช้อย่างเต็มรูปแบบ