7HD ร้อนออนไลน์

พ่อค้าในตลาดแม่กิมเฮงแทบทรุดเงิน3แสนถูกเพลิงไหม้

จากเหตุการณ์เพลิงไหม้ตลาดแม่กิมเฮง ตรงข้ามลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี อ.เมือง จ.นครราชสีมา ช่วงค่ำเมื่อวานนี้(1 ธ.ค.62) ตรงข้ามลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี อ.เมือง จ.นครราชสีมา ส่งผลให้โครงสร้างหลังคาตลาดพังถล่มลงเสียหายกว่า 40% จากพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 4 ไร่ มูลค่าความเสียหายกว่า 50 ล้านบาท ทำให้พ่อค้าแม่ค้าที่ขายของในตลาดได้รับความเดือดร้อนเป็นจำนวนมาก โดยเทศบาลนครนครราชสีมาได้ตั้งเต็นท์หน้าตลาดแม่กิมเฮง เพื่อให้ผู้ค้าที่ได้รับความเดือดร้อนได้ไปลงทะเบียนเพื่อขอการช่วยเหลือเยียวยา

ล่าสุด พบว่ามีผู้ค้าไปลงทะเบียนแล้วกว่า 100 ราย โดยระหว่างที่พ่อค้าแม่ค้า กำลังทยอยไปลงทะเบียนได้มีนายเถลิงศักดิ์ ไสยอินทรานุรักษ์ พ่อค้าขายส่งลูกชิ้นในตลาดแม่กิมเฮง และร้านถูกเพลิงไหม้เสียหาย ได้หอบเงินสดฟ่อนใหญ่ที่ถูกเพลิงไหม้ไปกองไว้ที่จุดลงทะเบียน เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบว่าเป็นธนบัตรฉบับละ 100 500 และ 1,000 บาท ถูกไฟไหม้เสียหายทั้งหมด เหลือเพียงเศษของธนบัตรไว้ให้ดูต่างหน้า ซึ่งสร้างความตกใจให้กับผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก

นายเถลิงศักดิ์ พ่อค้าขายลูกชิ้นเจ้าของเงินสดที่ถูกไฟไหม้ เปิดเผยว่า เปิดร้านขายลูกชิ้นในตลาดแม่กิมเฮงมานานนับสิบปีแล้ว ในคืนที่เกิดเหตุตนเองก็อยู่ในร้านที่อยู่ติดกับร้านขายดอกไม้ต้นเพลิง จึงทำให้มีเปลวเพลิงโหมลุกไหม้เข้ามาในร้านขายลูกชิ้นของตนเองอย่างรวดเร็ว เมื่อตนเองเห็นดังนั้นก็รีบวิ่งหนีเอาชีวิตรอดออกมาจากร้าน และช่วยกันหาถังน้ำมาดับเพลิงในร้าน แต่เพลิงได้โหมลุกไหม้อย่างรุนแรงจนไม่สามารถทำอะไรได้ ต้องรอให้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงมาช่วยเท่านั้น ก่อนจะคิดได้ว่าในร้านมีเงินสดอยู่กว่า 300,000 บาท ซึ่งเป็นเงินที่ได้จากการขายสินค้าในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ และยังไม่ได้นำไปเข้าบัญชีธนาคาร เพราะจะรอนำไปเข้าธนาคารวันนี้ แต่ร้านมาถูกไฟไหม้เสียก่อน หลังเพลิงสงบได้วิ่งเข้าไปค้นหาในร้านถึงกับเข่าทรุด เมื่อพบว่าเงินสดกว่า 300,000 บาท ที่วางไว้ในลิ้นชักโต๊ะในร้านไหม้เกรียมเกือบหมด ตอนนี้ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรดี เพราะเป็นเงินที่ถูกเพลิงไหม้ต้องนำไปต่อทุนขายของในร้าน เลยคิดว่าจะลองนำเศษเงินเหล่านี้ไปหาแลกเงินกับธนาคารต่างๆ ดูว่าจะสามารถแลกได้หรือไม่

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบในเว็บไซต์ของธนาคารแห่งประเทศ พบว่าธนบัตรชำรุดที่ถูกไฟไหม้เกรียม ถูกสัตว์หรือแมลงกัดแทะ หรือเปื่อยติดกันเป็นปึกจำนวนมาก เจ้าของธนบัตรต้องนำธนบัตรไปแสดงต่อเจ้าหน้าที่ธนาคารเพื่อขอออกหลักฐาน ก่อนนำไปขอแลกด้วยตนเองที่สายออกบัตรธนาคาร ธนาคารแห่งประเทศไทย เนื่องจากธนบัตรเหล่านี้อาจได้รับความเสียหายระหว่างจัดส่ง