สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : คนขับรถกระบะหัวร้อนชนรถคู่กรณีจอดขวางหน้าบ้าน มอบตัว

คนขับรถยนต์กระบะหัวร้อนที่ก่อเหตุขับรถพุ่งชนรถเก๋งคู่กรณีที่จอดหน้าบ้าน ในหมู่บ้านแห่งหนึ่งที่จังหวัดสมุทรปราการ เข้ามอบตัวกับตำรวจแล้ว รับสารภาพทำไปเพราะโมโหแทนเจ้าของบ้านที่มีรถมาจอดขวางทางเข้า-ออก ไปลงสนามข่าวกับคุณไพศาล รัตนบรรเทิง

นี่เป็นภาพจากกล้องวงจรปิดภายในหมู่บ้านนครทองซิตี้ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ บันทึกภาพขณะรถยนต์กระบะคันหนึ่งพุ่งชนท้ายรถเก๋งที่จอดอยู่ภายในซอยหมู่บ้านอย่างแรง 2 ครั้ง ทำให้รถเก๋งและรถยนต์กระบะอีกคันที่จอดอยู่ด้านหน้าพังเสียหาย ในภาพจะเห็นอีกว่าก่อนเกิดเหตุ รถยนต์กระบะคันดังกล่าว ขับเข้ามาในหมู่บ้านพร้อมกับรถเก๋งอีก 2 คัน เมื่อถึงจุดเกิดเหตุก็มีชายคนหนึ่งเดินไปชี้ที่รถเก๋ง ก่อนคนขับรถกระบะจะพุ่งชนไปอย่างแรง ก่อนแยกย้ายกันหลบหนี

นายปรัชญา วงค์โอษฐ เจ้าของรถยนต์กระบะผู้เสียหาย เล่าว่า บ้านพักของตนเองอยู่ในซอยตรงข้าม วันเกิดเหตุได้มีการนัดกลุ่มเพื่อนมาแต่งตัวแฟนซี เพื่อไปทำกิจกรรมที่โรงเรียนลูก แต่ด้วยหน้าบ้านไม่มีที่จอดรถ จึงขับรถยนต์ของตนเอง และเพื่อนอีก 1 คัน มาจอดไว้หน้าบ้านจุดเกิดเหตุซึ่งเป็นซอยตัน รถไม่ได้มีการกีดขวางทางเข้า-ออกบ้านที่อยู่ในซอย แต่ยอมรับก่อนหน้านี้เคยมีปากเสียงกันเรื่องที่จอดรถ

เช่นเดียวกับผู้เสียหายเจ้าของรถเก๋งสีดำ เล่าว่า ไม่ทราบว่าเพื่อนเคยมีปัญหาเรื่องที่จอดรถกับเจ้าของบ้านหลังที่นำรถมาจอดไว้ เมื่อมาเห็นสภาพรถตัวเองถึงกับแทบช็อก เพราะไม่คิดว่าจะทำรุนแรงขนาดนี้

หลังเกิดเหตุ ตำรวจชุดสืบสวนได้ตรวจสอบกล้องวงจรปิด และให้ผู้เสียหายดูภาพ พบหนึ่งในผู้ก่อเหตุเป็นเจ้าของบ้านที่รถยนต์ทั้ง 2 คัน ไปจอดอยู่ตรงข้าม ล่าสุด เจ้าของบ้าน และคนขับรถยนต์กระบะที่พุ่งชน เข้ามอบตัวกับตำรวจชุดสืบสวน สภ.บางปู แล้ว โดยคนขับรถกระบะอ้างว่า ทำไปเพราะโมโหแทนเพื่อนที่เป็นเจ้าของบ้านที่มีรถยนต์มาจอดขวาง จนไม่สามารถนำรถกระบะมาขนต้นไม้ได้ ขณะเจ้าของบ้านยอมรับ เคยมีปัญหาเรื่องที่จอดรถกันมาก่อน แต่เหตุที่เกิดขึ้นตนไม่ได้เป็นคนสั่ง

เบื้องต้น พนักงานสอบสวนได้สอบปากคำทั้ง 2 ฝ่าย อย่างละเอียด พร้อมแจ้งข้อหาบุคคลในภาพวงจรปิด 5 คน ที่ร่วมก่อเหตุ ในข้อหาร่วมกันทำให้ทรัพย์สินผู้อื่นได้รับความเสียหาย ซึ่งขณะนี้มีเจ้าของบ้าน คนขับรถยนต์กระบะ และเพื่อนอีก 1 คน เข้ามอบตัวแล้ว ส่วนที่เหลืออีก 2 คน คาดว่าจะเข้าพบพนักงานสอบสวนวันนี้ ส่วนคนขับรถยนต์กระบะยอมชดใช้ค่าเสียหายให้ทั้งหมด

ทีมข่าวลงพื้นที่ไปยังหมู่บ้านดังกล่าว พบมีรถยนต์จอดอยู่ริมถนนหลัก และในซอยต่าง ๆ ในพื้นที่ส่วนกลางจำนวนมาก โดยลูกบ้านยอมรับพบปัญหาแย่งที่จอดรถบ่อยครั้ง แม้กระทั่งตนเอง

สำหรับคดีเจตนาขับรถชนท้าย อาจเข้าข่ายความผิดฐานทำให้เสียทรัพย์ โทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 6,000 บาท และหากยอมรับว่าเจตนาชน บริษัทประกันภัยอาจไม่รับผิดชอบ เนื่องจากมิใช่อุบัติเหตุ

ส่วนคดีจอดรถขวางหน้าบ้าน อาจเข้าข่ายความผิดฐานข่มเหง คุกคาม หรือรังแกผู้อื่น ทำให้เกิดความอับอายและเดือดร้อนรำคาญ มีโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท