สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : ลูกหาบ รับลมหนาวภูกระดึง

ช่วงนี้อากาศเริ่มหนาวเย็น ทำให้นักท่องเที่ยวจำนวนมากไปเที่ยวบนยอดเขาภูกระดึง ซึ่งที่นี่เองยังเป็นตำนานที่มีเรื่องเล่ามากมาย และมีอาชีพลูกหาบ ที่เป็นเอกลักษณ์กับที่นี่ ที่เชื่อว่าหลายคนที่เคยไปเที่ยวจะรู้สึกประทับใจ

ยอดเขาภูกระดึง อำเภอภูกระดึง จังหวัดเลย ที่ระดับความสูง 1,316 เมตร จากระดับน้ำทะเล ยังเป็นมนต์เสน่ห์สำหรับผู้รักการผจญภัยแนวธรรมชาติ และนักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อย กับการเป็นผู้พิชิตยอดเขาแห่งนี้ โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ ห้วงลมหนาวพัดผ่าน ที่บรรยากาศบนยอดดอยจะหนาวเย็น จนต้องตราตรึงใจให้กับนักท่องเที่ยวได้ไม่น้อย

การขึ้นบนยอดเขาภูกระดึงด้วยเส้นทางเดินเท้า ขึ้นเขาที่คดเคี้ยว สลับกับการปีนเขา บันไดสูงชัน รวมระยะทางกว่า 9 กิโลเมตร ที่ต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 4-7 ชั่วโมง เป็นเส้นทางวัดใจ ผ่านเขาไล่เรียงไปตามแต่ละซำ จึงไม่ง่ายสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องแบกสัมภาระ และผู้ที่ร่างกายไม่แข็งแรง เพราะทุกสิ่งที่ใช้ต้องแบกขึ้นไปกับการเดินเท้า ซึ่งมีนักท่องเที่ยวจำนวนหนึ่งที่สภาพร่างกายไม่พร้อม แต่อยากจะขึ้นไปสัมผัสความสวยงามบนยอดภูกระดึง

อาชีพลูกหาบ จึงกลายเป็นอาชีพหลัก เป็นอาชีพในตำนานจนถึงปัจจุบันของคนในท้องถิ่นกว่า 300 ชีวิต ที่ล้วนต้องใช้ความแข็งแกร่งของร่างกาย และทักษะการทรงตัวที่ยอดเยี่ยม แลกกับค่าแรงกิโลกรัมละ 30 บาท แบกสัมภาระของนักท่องเที่ยวขึ้นไปบนยอดเขา ที่นอกจากแบกทุกอย่างแล้ว การช่วยแบกเปลนักท่องเที่ยวขึ้น-ลงภูกระดึงก็มีมานานแล้ว เพื่อความสะดวกของนักท่องเที่ยว อย่างนักท่องเที่ยวคนนี้ที่มีปัญหาด้านสุขภาพ แต่อยากขึ้นไปสัมผัสบรรยากาศเก่า ๆ เมื่อตอนยังเป็นหนุ่มอีกครั้ง

ยังเป็นตำนานที่มีชีวิตสำหรับภูกระดึง ที่ยังอยู่ในความทรงจำของนักท่องเที่ยว ให้ทั้งคนหนุ่มคนสาว และครอบครัวได้ใช้เวลาร่วมกัน บนเส้นทางเดินเท้าอันแสนหฤโหด นอกจากนี้ยังเป็นบทพิสูจน์รักแท้ในตำนานมาหลายยุค หลายสมัย ทำให้ภูกระดึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าจดจำ ติดตราตรึงใจ ทั้งในเรื่องความยากลำบากแล้ว อากาศหนาวและธรรมชาติที่สวยงาม ก็ยังคงเป็นอีกเสน่ห์ที่รอให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปสัมผัส และเป็นผู้พิชิตยอดภูกระดึง เก็บไว้ในความทรงจำ