สนามข่าว 7 สี

ศาลไต่สวน พรรณิการ์ ฟ้อง ปารีณา ฐานหมิ่นประมาท

คดีที่ สส.หญิงของพรรคอนาคตใหม่ ฟ้องร้องดำเนินคดี สส.หญิงของพรรคพลังประชารัฐ ฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา จากกรณีที่โพสต์เฟซบุ๊กกล่าวหาว่าพัวพันเหตุระเบิดป่วนเมือง วานนี้ ศาลได้เรียก สส.ทั้ง 2 คน มาไต่สวนมูลฟ้อง และนัดฟังคำสั่งว่าจะรับ หรือไม่รับคดีไว้พิจารณา ในช่วงกลางเดือนที่จะถึงนี้  

จากกรณีเมื่อช่วงต้นเดือนสิงหาคม ที่ นางสาวพรรณิการ์ วานิช สส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ สส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา เรื่องที่ นางสาวปารีณา โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว กล่าวหาว่าตนเอง และ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ มีพฤติการณ์เชื่อมโยงกับเหตุระเบิดในหลายพื้นที่ของกรุงเทพมหานคร และความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่ง นางสาวพรรณิการ์ บอกว่า เป็นเรื่องไม่จริง ทำให้ตนเองและ นายธนาธร ได้รับความเสียหาย จึงต้องมาฟ้องร้องดำเนินคดี

เนื่องจากคดีนี้ผู้เสียหายได้ยื่นฟ้องร้องต่อศาลเอง ไม่ได้แจ้งความดำเนินคดี ตามขั้นตอนแล้วศาลจะต้องทำการไต่สวนมูลฟ้อง เพื่อดูว่าคดีมีมูลหรือไม่ และวันนี้ ศาลก็ได้นัดให้คู่กรณีทั้ง 2 คน มาไต่สวนมูลฟ้อง

โดยก่อนหน้าจะเข้าให้ศาลไต่สวน นางสาวพรรณิการ์ ก็บอกว่าจะเอาเรื่องให้ถึงที่สุด แม้ที่ผ่านมา นางสาวปารีณา จะต่อสู้ว่าเฟซบุ๊กดังกล่าวเป็นเฟซบุ๊กปลอม และถูกปิดตัวไปแล้ว แต่ถือว่า นางสาวปารีณา เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งเป็นบุคคลสาธารณะ และมีการกระทำผิดที่ชัดเจน จึงต้องการให้คดีนี้เป็นตัวอย่างต่อสังคม

ในขณะที่ นางสาวปารีณา ก็ได้เข้าให้ศาลไต่สวนเช่นกัน แต่ได้แอบขึ้นห้องพิจารณาเพื่อหลบสื่อมวลชน อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ศาลได้ไต่สวนคู่ความแล้ว ก็ได้นัดให้ทั้ง 2 คน มาฟังคำสั่งว่าจะรับคดีนี้ไว้พิจารณาหรือไม่ ในวันที่ 12 ธันวาคมนี้