เช้าข่าว 7 สี

อพยพชาวบ้านหนีน้ำท่วมขึ้นมาอยู่บนถนน จ.นราธิวาส

สภาพของแม่น้ำโก-ลก ที่ไหลผ่านพรมแดนไทย-มาเลเซีย ด้านอำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส ที่เอ่อล้นตลิ่ง ความสูงกว่า 2 เมตร เข้าท่วมบ้านเรือนทั้ง 2 ประเทศ

โดยฝั่งไทย มี 4 หมู่บ้าน เกือบ 1,000 ครัวเรือน ที่ได้รับผลกระทบ ทำให้ชาวบ้าน 92 ครัวเรือน ที่ถึงแม้จะเป็นห่วงทรัพย์สิน แต่ก็อยู่ไม่ได้ เพราะน้ำท่วมถึงเอว บางจุดสูงท่วมศีรษะ ต้องอพยพขึ้นมาบนถนน ที่ อบต.นานาค จัดเตรียมเต็นท์ไว้ให้

ชลประทานจังหวัดนราธิวาส รายงานว่า เมื่อคืนที่ผ่านมา มีปริมาณน้ำที่ไหลลงมาจากต้นน้ำ ด้านอำเภอสุคิริน เพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัว ยิ่งทำให้ระดับน้ำท่วมขังเดิมเพิ่มสูงขึ้นอีก จึงขอให้ชาวบ้านอพยพออกมาทันที เพราะมีแนวโน้มว่าระดับยังเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ขณะที่ ความช่วยเหลือจากหน่วยงานภาครัฐ ยังมีไปอย่างต่อเนื่อง ครอบคลุมในหลายพื้นที่ ทั้งจากตำรวจ กองทัพเรือ ตลอดจนเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ที่นำถุงยังชีพ ยาสามัญประจำบ้าน เข้าไปแจกจ่าย โดยบางหมู่บ้านต้องพายเรือเข้าไป เพื่อส่งสิ่งของบรรเทาทุกข์ให้ถึงมือผู้ที่ประสบอุทกภัย

นายเอกรัฐ หลีเส็น ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส ที่อยู่ระหว่างการลงพื้นที่ติดตาม สถานการณ์อุทกภัยที่บ้านบ่อทอง อำเภอระแงะ และพบปะพูดคุยกับชาวบ้าน ที่ได้รับความเดือดร้อน ส่วนใหญ่ร้องขอเครื่องอุปโภค-บริโภค และยารักษาโรค เนื่องจากเข้า-ออกหมู่บ้านไม่ได้ โดยระดับน้ำที่ท่วมสูงในปัจจุบัน กว่า 1 เมตร และมีทิศทางไหลต่อไปยังตำบลแกแม ซึ่งจากอุทกภัยที่เกิดขึ้น ทำให้ทางจังหวัดต้องประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติครอบคลุมทั้ง 13 อำเภอแล้ว โดยมี 63 ตำบล 322 หมู่บ้าน 56 เขตเทศบาล ชุมชน ที่อยู่ในสถานการณ์ย่ำแย่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง