เช้าข่าว 7 สี

แปลกดี เด็กติดหมากพลู ชอบเข้าวัดถือศีล จ.บุรีรัมย์

กิจวัตรประจำวันของ ด.ช.จักรกฤษ พวงลัดดา หรือ “น้องกาก้า” อายุ 13 ปี อยู่ชั้น ป.6 โรงเรียนชุมชนบ้านกระเดื่อง ตำบลถนนหัก  อำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์ นอกจากจะถือกระเป๋าเรียนมาแล้ว ยังต้องพกกระเป๋าใส่อุปกรณ์สำหรับตำหมาก เช่น ครก สาก หมาก ใบพลู ปูนแดง และเครื่องเคียงอีกหลายอย่าง เพื่อเคี้ยวแทนการกินขนมเหมือนกับเด็กทั่วไป

เหตุผลที่ “น้องกาก้า” ชอบเคี้ยวหมาก เป็นเพราะตอนเด็กๆ ตาจะชอบพาไปวัดบ่อยๆ เพราะตาเป็นสัปเหร่อ ทำให้เห็นคนแก่ที่ไปวัดชอบเคี้ยวหมากกัน จึงเริ่มลองมาตั้งแต่อยู่ ป.2 จนรู้สึกว่า มีรสชาติอร่อยก็เลยติดหมากพลูตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

นายเมธ พวงลัดดา พ่อของ “น้องกาก้า” เปิดเผยว่า ไม่ได้กังวลกับอุปนิสัยของลูกชาย แต่กำชับว่า ทุกครั้งที่คายหมาก ห้ามนำยาเส้นหรือยาสูบ ที่ผู้สูงอายุบางคนนิยมนำมาใช้ในการสีฟัน แต่จะต้องแปรงฟันทำความสะอาดให้ถูกสุขลักษณะ ซึ่งนอกจากนี้การเคี้ยวหมากแล้ว ลูกชายยังชอบนุ่งขาวห่มขาวเข้าวัดฟังธรรมถือศีลด้วย

ส่วนที่บ้าน ยังได้นำวัสดุการก่อสร้าง เอาไปทำเป็นเมรุจำลองคล้ายกับเมรุเผาศพตามวัด เพื่อใช้สำหรับเผาสุนัข แมว หรือสัตว์ขนาดเล็กอื่นๆ ที่ตาย ระหว่างที่ทำการเผาจะต้องเปิดเสียงพระสวด เพื่อส่งดวงวิญญาณให้ไปสู่ภพภูมิที่ดี โดยอนาคต ลูกชายบอกว่า โตขึ้นอยากเป็นสัปเหร่อเหมือนกับคุณตาด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง