เช้าข่าว 7 สี

เร่งเก็บพริกหยวกส่งขาย จ.ลำปาง

เกษตรกรผู้ปลูกพริกหยวกในพื้นที่บ้านใหม่พัฒนา ตำบลแจ้ซ้อน อำเภอเมืองปาน จังหวัดลำปาง กำลังเร่งตัดพริกหยวกที่ได้ขนาด และนำมาทำความสะอาด คัดเกรด และบรรจุลงกล่อง เพื่อนำไปส่งให้กับโครงการหลวงตีนตก อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ และส่งเข้าโรงงานแปรรูป ส่วนที่เป็นเบอร์รอง ก็จะส่งขายให้กับตลาดสดของชุมชนในพื้นที่

นายต๊ะ สุวรรณลัย เกษตรกรผู้ปลูกพริกหยวก เปิดเผยว่า จากสภาพอากาศในพื้นที่ ที่เย็นลง อุณหภูมิต่ำสุดวัดได้ 14 องศาเซลเซียส ส่งผลดี ทำให้ผลผลิตงาม เติบโตเร็ว มีน้ำหนักและขายได้ราคา โดยขณะนี้สามารถส่งขายได้ถึงกิโลกรัมละ 30 - 40 บาท โดยพริกหยวก 3 - 4 ผล จะให้น้ำหนักมากถึง 1 กิโลกรัม แต่ละครั้งที่เก็บผลผลิตได้ไม่ต่ำกว่า 1,000 กิโลกรัม มีรายได้ไม่ต่ำกว่า 30,000 บาท

ทั้งนี้ แปลงพริกหยวกที่เกษตรกรปลูก จะปลูกภายในโรงเรือน จึงไม่จำเป็นต้องใช้สารเคมี ทำให้ต้นทุนในการผลิตลง และช่วงนี้เป็นช่วงที่เกษตรกรจะเห็นรายได้เป็นกอบเป็นกำ ปัจจุบัน "พริกหยวก" กำลังเป็นที่ต้องการของท้องตลาด โดยจะนิยมนำไปใช้ทำเป็นผักสลัด ผัดผักรวม หรือนำไปประดับตกแต่งจานหรือสถานที่ เนื่องจากสีของพริกหยวก ทั้งแดง เหลือง เขียว มีสีสันสดใส จึงช่วยเพิ่มอรรถรสให้กับเมนูอาหารต่างๆ ได้เป็นอย่างดี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง