ข่าวดึก 7HD

สคบ.ชี้ เบี้ยวค่าส่วนกลาง ห้ามเข้าหมู่บ้านไม่ได้

จากกรณี หญิงสาวขี่จักรยานยนต์ มาหยุดหน้าป้อมยามหน้าหมู่บ้าน แล้วเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ไม่เปิดไม้กั้น ให้เข้าหมู่บ้าน หญิงสาวในคลิปจึงขี่รถจักรยานยนต์เข้าชน จนรถล้ม พนักงาน รปภ. ไปแจ้งความที่สถานีตำรวจภูธรเสม็ด บอกว่า นิติบุคคลหมู่บ้าน กำชับมาว่า ลูกบ้านที่ไม่ได้จ่ายค่าส่วนกลางของหมู่บ้าน จะไม่สามารถผ่านเข้าออกหมู่บ้านได้ จึงไม่ได้เปิดไม้กั้นให้หญิงสาวคนดังกล่าวตามหน้าที่ แต่สาวคู่กรณีไม่พอใจ ขี่รถพุ่งชน จนได้รับบาดเจ็บ 

เรื่องนี้ นายพิฆเนศ ต๊ะปวง รองเลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค กล่าวว่า การห้ามลูกบ้านเข้าอยู่อาศัยในบ้านของตัวเองนั้น ถือว่าเป็นเรื่องไม่ถูกต้อง นิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรร และคอนโดมิเนียมไม่มีสิทธิ์ ห้าม จะไปเข้าข่ายละเมิดสิทธิ์ของลูกบ้าน จะไปยึดคีย์การ์ดขึ้นห้องพัก หรือคีย์การ์ดเข้า-ออกหมู่บ้าน ก็ไม่ควรทำ แต่สามารถงดให้บริการส่วนกลาง หรือสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น ฟิตเนส สระว่ายน้ำ หรือให้ไปเปิดไม้กั้นเอง หรือให้จ่ายค่าปรับล่าช้า ก็ว่ากันไป เป็นเรื่องที่นิติบุคคลต้องร่างเป็นข้อตกลงขึ้นมา และส่งให้กรมที่ดินได้พิจารณาตรวจสอบก่อนด้วย ว่าจะทำอย่างไรบ้างกับลูกบ้านที่ไม่จ่ายค่าส่วนกลาง แต่ต้องไม่ขัดต่อกฎหมาย หรือละเมิดศีลธรรม

ปัญหาไม่จ่ายค่าส่วนกลางนี้ เป็นเรื่องที่นิติบุคคลเรียกเก็บจากลูกบ้าน ต้องยอมรับว่าหลายหมู่บ้านหลายโครงการเรียกเก็บได้ไม่ครบ 100% บ่อยครั้งที่นิติบุคคลทั้งอาคารชุดฯ และหมู่บ้าน มักได้รับข้ออ้างในการปฏิเสธหรือผัดผ่อน

การไม่จ่ายค่าส่วนกลางนั้น แต่ละหมู่บ้านแต่ละโครงการมีข้อบังคับนิติบุคคล ที่ต้องดูให้ดี ดูตั้งแต่ตอนซื้อหรือรับโอนห้องชุด รับโอนบ้าน ก็ถือว่าลูกบ้านทั้งหมู่บ้าน ทั้งคอนโดมิเนียม จะมีสถานะเป็นเจ้าของร่วม ต้องปฏิบัติตามข้อบังคับที่นิติบุคคลฯ ขึ้นทะเบียนตามกฎหมายกับสำนักงานที่ดิน เป็นกฎกติกาเบื้องต้นที่ต้องรับทราบ

บางที่คิดค่าเบี้ยปรับการชำระล่าช้าตั้งแต่ 10-15% ของยอดที่ต้องชำระ รวมไปถึงระงับการให้บริการหรือการใช้สิทธิในสาธารณูปโภคต่างๆ อาทิ ไม่เก็บขยะให้ สิทธิเข้าใช้พื้นที่ส่วนกลางต่างๆ ฟิตเนส สระว่ายน้ำ ห้องสมุด ที่สำคัญ ถ้าเป็นคอนโดมิเนียม เวลาจะขายต้องมี “ใบปลอดหนี้” ก็ต้องเคลียร์ค่าส่วนกลางก่อน

ค่าส่วนกลางที่เรียกเก็บ เขาเอาไปทำอะไร หลักๆ เน้นการจัดการกับระบบสาธารณูปโภคส่วนกลาง ไม่ว่าจะเป็น ลิฟต์ ไฟฟ้า ประปา สุขาภิบาล โทรศัพท์ การจัดระบบรักษาความปลอดภัย การป้องกันอัคคีภัย ระบบการสัญจรและการเข้าออก และดูแลสิ่งแวดล้อม 

ขณะเดียวกัน การบริหารจัดการค่าส่วนกลาง นิติบุคคลเองก็ต้องยึดหลักมีความโปร่งใส แจกแจงที่มาที่ไปของเงินได้ และยังนำเงินนั้นไปสร้างประโยชน์ ให้เกิดความสะดวกสบาย สร้างสิ่งแวดล้อมที่ดีในการอยู่อาศัยของลูกบ้านเป็นสำคัญ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง