ข่าวดึก 7HD

ฝ่ายค้านจ่อยื่นศาล รธน.ตีความข้อบังคับประชุมสภา

ฝ่ายค้านจ่อยื่นศาล รธน.ตีความข้อบังคับประชุมสภา
นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน บอกว่า ได้เห็นข้อบกพร่องของข้อบังคับการประชุมสภาข้อที่ 85 ที่มีช่องโหว่เรื่องการขอนับคะแนนใหม่ ที่กลายเป็นการลงคะแนนใหม่ จึงเตรียมยื่นขอให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความว่าข้อบังคับดังกล่าวขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่

วิปรัฐบาลเดินหน้าชนไม่ถอนญัตตินับคะแนนใหม่
ฝ่ายรัฐบาลยืนยัน ไม่ถอนญัตติขอนับคะแนนใหม่ตามความต้องการของฝ่ายค้าน โดยนายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล ยังมั่นใจสภาจะไม่ล่มในการประชุมวันพุธนี้ แต่ถ้าเกิดเหตุสภาล่มอีกก็ไม่ทบทวนตำแหน่งประธานวิปรัฐบาล เพราะเป็นความรับผิดชอบร่วมกันของ สส.ทั้งสภา และหวังว่าพรรคร่วมรัฐบาลจะลงคะแนนไปในทิศทางเดียวกันคือ ไม่ให้มีการตั้งกรรมาธิการวิสามัญศึกษาผลกระทบการใช้อำนาจตามมาตรา 44

จับตา สส.ปชป.โหวตสวนมติวิปรัฐบาล ยืนหยัดตั้ง กมธ.ศึกษาผลกระทบ ม.44
ที่ต้องจับตาคือการโหวตของ 6 สส.พรรคประชาธิปัตย์ ที่โหวตสวนมติวิปรัฐบาล โดย 5 ใน 6 ยืนยันโหวตเหมือนเดิม มีเพียง นางกันตวรรณ ตันเถียร กุลจรรยาวิวัฒน์ อาจไม่เข้าร่วมประชุมหรืองดออกเสียงหลังถูกล็อบบี้หนัก และมีรายงานด้วยว่า นางสาวสุณัฐชา โล่สถาพรพิพิธ สส.ตรัง ที่ลงชื่อรับรองญัตติให้ตั้งกรรมาธิการของนายสาทิตย์ ซึ่งไม่ได้อยู่ร่วมประชุมในครั้งที่ผ่านมา จะโหวตสนับสนุนให้ตั้งกรรมาธิการในครั้งนี้ด้วย

ทั้งนี้ นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคกำชับ สส.ให้เข้าประชุมโดยพร้อมเพรียงแก้ปัญหาสภาล่ม แต่ยังไม่ชัดเจนว่าต้องคาดโทษผู้โหวตสวนมติวิปรัฐบาลหรือไม่

และท่ามกลางกระแสข่าวรัฐบาลมีรอยร้าว วันพรุ่งนี้จะมีการเลี้ยงพรรคร่วมรัฐบาล โชว์ความเหนียวแน่นที่มีต่อกัน

พรรคร่วมรัฐบาลจัดเลี้ยงพรุ่งนี้ สยบข่าวลือรักร้าว
ถึงนายกรัฐมนตรีจะไม่พูดชัดเจนว่าจะไปหรือไม่ แต่มีคำยืนยันจาก นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลฯ แล้วว่า นายกรัฐมนตรีไม่พลาดงานนี้แน่นอน

ส่วนคนที่ไม่ต้องลุ้นไปร่วมงานแน่อย่าง พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี บอกเป็นการกินข้าวร่วมกันธรรมดา ไม่มีอะไรเป็นพิเศษ ส่วนปัญหา สส.ประชาธิปัตย์โหวตสวนมติวิปรัฐบาลเชื่อว่าการประชุมในวันพุธนี้จะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

แต่ที่ออกมาหวานเจี๊ยบที่สุดคือหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ที่บอกทั้งพรรคภูมิใจไทยและประชาธิปัตย์ ยังช่วยกันทำงานทุกอย่างดีอยู่แล้ว พร้อมเปรียบบางครั้งก็เปรี้ยวอย่างมะนาว บางครั้งก็หวานปานน้ำผึ้ง

ถึงพรรคร่วมรัฐบาลจะผนึกกำลัง แต่ก็ยังต้องเสี่ยงกับเสียงปริ่มน้ำต่อไปเมื่อ สส.พรรคพลังประชารัฐ 1 คนต้องถูกให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ และอีกคนรอลุ้นพ้นจากตำแหน่งและเลือกตั้งใหม่หรือไม่

ศาลเลือกตั้งรับคำร้องใบเหลือง กรุงศรีวิไล
คนแรกคือ นายกรุงศรีวิไล สุทินเผือก สส.เขต 5 สมุทรปราการ ที่ถูก กกต.ยื่นศาลฏีกาแผนกคดีเลือกตั้งกล่าวหาให้ทรัพย์สินหรือผลประโยชน์อื่นใดให้แก่ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง เพื่อจูงใจให้ลงคะแนน กรณีนายกรุงศรีวิไลให้คนใกล้ชิดใส่ซองช่วยงานศพ ซึ่งวันนี้ศาลมีคำสั่งรับคำร้องแล้ว และนัดตรวจพยานหลักฐานวันที่ 25 ธันวาคม

สั่ง "กรุงศรีวิไล"หยุดปฏิบัติหน้าที่ สส.
ทั้งนี้ศาลให้มีหนังสือแจ้งคำสั่งรับคำร้องนี้ให้ประธานสภาทราบด้วย เพราะเมื่อศาลรับคำร้องก็มีคำสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมายเลือกตั้ง สส.มาตรา 133 และ 138

ศาลฎีกานัดอ่านคำสั่งคดี พ.ต.ท.ไวพจน์ พรุ่งนี้
คนที่ 2 ที่ต้องลุ้นวันพรุ่งนี้ก็คือ พันตำรวจโทไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ สส.กำแพงเพชร ซึ่งเป็น 1 ใน 3 จำเลยที่เหลือจากคดีล้มการประชุมอาเซียนในปี 2552 ที่ศาลพัทยานัดอ่านคำสั่งของศาลฎีกา หลังจำเลยทั้ง 3 ยื่นคำร้องขอรับสารภาพ ซึ่งต้องรอดูว่าศาลฎีกาจะอ่านคำพิพากษาเลยหรือไม่ หากมีคำพิพากษาว่ากระทำความผิดก็จะต้องพ้นจากตำแหน่ง สส.ทันที

ข่าวที่เกี่ยวข้อง