ห้องข่าวภาคเที่ยง

วันนี้ตามยอดดอยทางภาคเหนืออุณหภูมิลด อากาศเย็น

เช้าวันนี้อุณหภูมิบนยอดดอยอินทนนท์และกิ่วแม่ปาน จังหวัดเชียงใหม่ ต่ำสุดวัดได้ 9 องศาเซลเซียส ขยับสูงขึ้นมาจากเมื่อวานนี้ 3 องศาเซลเซียส มีฝนตกเล็กน้อย ท้องฟ้าปิด หมอกลงจัด ลมที่แรง จึงไม่ทำให้เกิดปรากฏการณ์น้ำค้างแข็งหรือเหมยขาบ คาดว่าวันพรุ่งนี้หรือช่วงสุดสัปดาห์ สภาพอากาศเอื้ออำนวย อาจได้ชมเหมยขาบช่วงสุดสัปดาห์นี้อีกครั้ง นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากพื้นที่ต่างๆ ยอมรับว่ารู้สึกเสียดายเล็กน้อย แต่อากาศที่หนาวเย็นก็ยังช่วยทำให้ประทับใจ

ส่วนที่ยอดดอยปุย ในอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ - ปุย เขตอำเภอเมืองเชียงใหม่ วันนี้อุณหภูมิวัดได้ 15 องศาเซลเซียส อากาศเย็น ขณะที่อุณหภูมิพื้นราบในเขตตัวเมือง วัดได้ 19 องศาเซลเซียส อากาศเริ่มเย็นในช่วงเช้า แม้แดดจะแรงแต่ยังมีลมเย็นๆ พัด

ส่วนที่จุดชมวิวทะเลหมอกบนเทือกเขาหลวงพระบางบนดอยผาตั้ง ตำบลปอ อำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย เช้าวันนี้อุณหภูมิต่ำสุดวัดได้ 9 องศาเซลเซียส แต่เนื่องจากสภาพอากาศปิด นักท่องเที่ยวจึงได้แต่สัมผัสลมหนาวและชมความงามทางธรรมชาติของช่องเขาขาดเท่านั้น

และจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง มีฝนตกสลับแดด ทำให้ดอกบัวตองที่ดอยแม่อูคอ ในอำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน เริ่มร่วงหล่น ทั้งนี้ชาวบ้านยังแจ้งว่า ดอกบัวตองจะบานให้เห็นอีกประมาณ 1 สัปดาห์ จึงเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวเข้าไปชมความสวยงาม

ส่วนที่จังหวัดลำปาง น่าน พะเยา พิษณุโลก และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิในพื้นที่ลดลงเช่นกัน โดยเฉพาะตามยอดดอยและเทือกเขาต่างๆ วัดได้ประมาณ 14 - 15 องศาเซลเซียส ส่วนพื้นราบอุณหภูมิเฉลี่ย 19 - 20 องศาเซลเซียส
บางพื้นที่มีหมอกลงจัด บรรยากาศเหมาะกับการท่องเที่ยว ขณะที่สาธารณสุขจังหวัดเตือนประชาชนชนระวังอาการเจ็บป่วย เช่นเดียวกับปศุสัตว์และประมงแจ้งเตือนให้เกษตรกรเฝ้าระวังโรคระบาดในสัตว์ที่อาจเกิดขึ้นได้ในช่วงนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง