สนามข่าว 7 สี

แม่พาลูกเลี้ยงร้องตำรวจ ถูกแก๊งเงินกู้อุ้มทำร้าย หลังขอถอนตัววงจรอุบาทว์

แม่พาลูกชายอายุ 16 ปี ไปแจ้งความกับตำรวจ สน.มีนบุรี เพื่อให้ช่วยจับกุมแก๊งเงินกู้นอกระบบ ที่ร่วมกันอุ้มไปทำร้ายร่างกาย และใช้อาวุธปืนจ่อศีรษะ หลังขอถอนตัวจากวงจรอุบาทว์ เนื่องจากรู้สึกผิดที่ต้องไปข่มขู่ทำร้ายร่างกายลูกหนี้ให้จ่ายเงินในอัตราดอกเบี้ยที่สูง

นางประจิม เจริญเมือง อายุ 47 ปี พาลูกเลี้ยงอายุ 16 ปี ไปแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สน.มีนบุรี หลังบุตรชายซึ่งเคยเป็นสมาชิกแก๊งเงินกู้นอกระบบในพื้นที่มีนบุรี ถูกอุ้มไปทำร้ายร่างกาย เนื่องจากเจ้าตัวไม่อยากทำงานกับแก๊งนี้อีก

นางประจิม บอกว่า ลูกชายตนต้องการทำงานหาเงินช่วยเหลือครอบครัว จึงไปร่วมเป็นสมาชิกแก๊งเงินกู้นอกระบบรายใหญ่ในพื้นที่มีนบุรี คิดอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 20 ซึ่งเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด เริ่มทำงานตั้งแต่เดือนกันยายนที่ผ่านมา มีรายได้เดือนละ 2,500 บาท ทำหน้าที่ขี่รถจักรยานยนต์ทวงหนี้ในพื้นที่ตำบลเสม็ด อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี แต่ลูกชายทำงานได้เพียงสัปดาห์เดียว ก็พยายามติดต่อตนเองว่าอยากกลับบ้าน เพราะไม่อยากทำต่อไปแล้ว แก๊งดังกล่าวก็ไม่ยอมปล่อยตัวกลับ ต่อมาคนในแก๊งได้พาลูกชายไปทำงานที่ตำบลบ่อวิน อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ก่อนจะอุ้มลูกชายขึ้นรถไปซ้อม เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

ต่อมา ตำรวจ สภ.เสม็ด ตามจับกุมผู้ที่ก่อเหตุไว้ได้ 3 คน เหลือ "นายโบ๊ท" คนที่ใช้ปืนจ่อศีรษะที่ยังหนีอยู่ ส่วนที่มาแจ้งความในวันนี้ เป็นเพราะเกรงว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรม เพราะแก๊งดังกล่าวเป็นแก๊งใหญ่ มีนายทุนปล่อยกู้ให้พ่อค้าแม่ค้าในหลายพื้นที่ ทั้งย่านลาดกระบัง บางพลี สายไหม มีนบุรี ลาดพร้าว และเสรีไทย

ส่วน ลูกชายบอกว่า อยากหาเงินช่วยครอบครัว เพื่อนที่รู้จักในอำเภอศรีราชาจึงชักชวนให้ไปทำงานเก็บเงินกู้รายใหญ่ของ "นายเติ้ล" มีค่าตอบแทนรายเดือน พร้อมค่าเปอร์เซ็นต์ หากเก็บเงินได้ตามเป้าจะถูกส่งไปทำงานที่สาขาในกรุงเทพฯ จึงตอบตกลงทำงานนี้ แต่เมื่อทำไปได้สักพักก็เกิดสงสารลูกหนี้ จนต้องนำเงินส่วนตัวไปจ่ายแทน เพราะเก็บเงินไม่ได้ กลับกลายเป็นไม่มีเงินใช้ จุดสำคัญ คือ ไปลงไม้ลงมือกับลูกหนี้ผู้หญิงรายหนึ่ง จึงรู้สึกผิด คิดออกจากงานนี้ แต่กลับถูกทำร้ายร่างกาย