สนามข่าว 7 สี

ผู้เสียหายร้อง DSI ถูกโกงแชร์มูลค่ากว่า 1,000 ล้านบาท

ผู้เสียหายแชร์ลูกโซ่ โอดี แคปปิตอล (OD CAPITAL) และ เอฟวีไอ (FVI) ไปยื่นหนังสือถึง อธิบดีดีเอสไอ เพื่อขอให้รับเป็นคดีพิเศษ หลังพบว่ายังมีผู้เสียหายกว่า 1,000 คน ถูกหลอกให้ลงทุนมูลค่าเกือบ 1,000 ล้านบาท

ผู้เสียหายกลุ่มดังกล่าวมีด้วยกันประมาณ 50 คน บอกว่าเป็นตัวแทนของกลุ่มผู้เสียหายแชร์ลูกโซ่ โอดี แคปปิตอล (OD CAPITAL) และ เอฟวีไอ (FVI) ที่มีเกือบ 1,000 คน มูลค่าความเสียหายเกือบ 1,000 ล้านบาท ไปยื่นหนังสือถึงอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ เพื่อขอให้รับเรื่องนี้เป็นคดีพิเศษ

ผู้เสียหาย บอกว่า ถูกบริษัทดังกล่าวหลอกให้ร่วมลงทุนทำธุรกิจต่าง ๆ อาทิ จัดการแข่งรถ ขายเพชร ขายทอง และขายอาหารเสริม แลกกับเงินปันผลตอบแทนทุก ๆ เดือน ร้อยละ 7 และหากชักชวนผู้อื่นมาร่วมลงทุนด้วย จะได้ผลกำไรเพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 10 โดยเงินลงทุนแรกเข้าจะต้องจ่ายเงิน 37,000 บาท แต่ส่วนใหญ่จะถูกชักชวนให้ลงทุนขั้นต่ำ 100,000 บาท อ้างว่าจะได้เงินปันผลมากกว่า ซึ่งผู้เสียหายหลายคนหลงเชื่อ ก็ยอมไปกู้หนี้ทั้งในระบบและนอกระบบมาลงทุน พอเห็นว่าได้ผลกำไรมาจริง แม่ข่ายก็จะแนะนำให้นำเงินที่ได้ไปลงทุนต่อ เพื่อให้ได้ผลกำไรเป็นทวีคูณ

บริษัทดังกล่าวยังสร้างความน่าเชื่อถือ ด้วยการพาผู้เสียหายไปดูกิจการที่ต่างประเทศ ซึ่งผู้เสียหายเห็นว่าบริษัทมีอยู่จริง สามารถจับต้องได้ จึงยอมลงทุนเพิ่ม แต่พอลงทุนไปได้ 5 เดือน ทางบริษัทกลับอ้างว่าต้องปิดปรับปรุงระบบ และเปลี่ยนการจ่ายเงินเป็นสกุลเงินดิจิทัล จึงเชื่อว่าเป็นการหลอกลวงให้ลงทุน ตัดสินใจจะไปแจ้งความ ก็ถูกคนที่ชักชวนขู่เตือนว่าแม่ทีมมีทนายความ จะแจ้งความกลับ ทำให้ไม่ได้เงินคืน

จริง ๆ แล้ว คดีนี้เริ่มขึ้นเมื่อปี 2561 เคยมีผู้เสียหายไปแจ้งความเอาผิดกับบริษัทนี้มาแล้ว 400 ราย และ ปปง. ได้ยึดอายัดทรัพย์สินไปแล้วจำนวน 102 ล้านบาท ซึ่งวานนี้ศาลแพ่งเพิ่งมีคำพิพากษาให้ ปปง. นำทรัพย์ที่ยึดอายัดจากผู้ต้องหาไปเฉลี่ยชดใช้ให้กับผู้เสียหายที่ร้องทุกข์ไว้กับ ปปง. ส่วนผู้เสียหายที่ไปร้องกับดีเอสไอ เป็นผู้เสียหายอีกกลุ่มหนึ่งที่คดีความยังไม่คืบหน้า และได้รับความเดือดร้อนจากการลงทุน