สนามข่าว 7 สี

คนกรุงเฮ! ใช้รถไฟฟ้าส่วนต่อขยายฟรี 2 เส้นทาง

ประชาชนที่ใช้บริการรถไฟฟ้า วันนี้ (4 ธ.ค.) สามารถใช้บริการส่วนต่อขยายสายสีน้ำเงิน 4 สถานี ฟรี 3 เดือนเต็ม 

กรุงเทพมหานคร ในฐานะเจ้าของสัมปทานรถไฟฟ้าบีทีเอส เตรียมเปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายสีเขียวเหนือ ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต เพิ่มอีก 4 สถานี ได้แก่ สถานีพหลโยธิน 24, สถานีรัชโยธิน, สถานีเสนานิคม และ สถานีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โดยจะยกเว้นค่าโดยสารตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 2 มกราคม 2563

ในชั่วโมงเร่งด่วน ความถี่การให้บริการระหว่างสถานีหมอชิต (N8) และสถานีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (N13) มีระยะห่างระหว่างขบวน 5 นาที 20 วินาที โดยจะมีขบวนรถวิ่งสลับกันให้บริการ ช่วงนอกเวลาเร่งด่วน วันเสาร์และวันอาทิตย์ วันหยุดนักขัตฤกษ์ รถทุกขบวนจะวิ่งตั้งแต่สถานีเคหะฯ ถึงสถานีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โดยจะมีความถี่ระหว่าง 6 นาที - 6 นาที 30 วินาที

ด้าน การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ รฟม. และบริษัททางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ เตรียมเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ฟรี ในเส้นทางส่วนต่อขยาย จากสถานีบางโพ-สถานีสิรินธร ตั้งแต่วันที่ 4 ธันวาคม 2562 รวม 3 เดือน ก่อนเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 30 มีนาคมปีหน้า โดยระยะห่างระหว่างขบวนอยู่ราว 8-10 นาที

ผู้โดยสารที่เดินทางมาจากสายสีน้ำเงิน และสายสีม่วง จะต้องเปลี่ยนขบวนรถไฟฟ้าที่สถานีเตาปูน เพื่อเดินทางไปยังสถานีในสายสีน้ำเงิน ส่วนต่อขยายดังกล่าว กรณีเดินทางระหว่างสถานีบางโพถึงสถานีสิรินธร รวมจำนวน 4 สถานี ได้แก่ สถานีบางโพ, สถานีบางอ้อ, สถานีบางพลัด และ สถานีสิรินธร จะไม่คิดค่าโดยสาร โดยใช้เหรียญหรือบัตรโดยสารรถไฟฟ้า MRT เดินทางในระบบรถไฟฟ้าผ่านประตูอัตโนมัติได้ตามปกติ กรณีเดินทางเข้าหรือออกจากสถานีเตาปูน คิดอัตราค่าโดยสารเริ่มต้น 16 บาท

สำหรับอัตราค่าโดยสารรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงิน จะคิดอัตราค่าโดยสารตั้งแต่สถานีแรกที่อัตรา 16 บาท โดยค่าโดยสารจะเพิ่มตามระยะทาง อัตราสูงสุด 42 บาท และสามารถเดินทางเชื่อมต่อกับสายสีม่วง โดยมีอัตราค่าโดยสารสูงสุดไม่เกิน 70 บาท และเมื่อผู้โดยสารแตะบัตรหรือเหรียญโดยสารที่ประตูอัตโนมัติแล้ว จะสามารถอยู่ในระบบรถไฟฟ้าได้ไม่เกิน 180 นาที