เช้านี้ที่หมอชิต

น้ำท่วมนราธิวาส ประกาศปิดโรงเรียน 22 แห่ง 1 สัปดาห์

เช้านี้ที่หมอชิต - สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส ยังคงส่งผลกระทบในเป็นวงกว้าง โดยเฉพาะพื้นที่ราบลุ่ม มีน้ำท่วมสูง 1-2 เมตร ทำให้ต้องประกาศปิดโรงเรียน 22 แห่ง ประมาณ 1 สัปดาห์

แม้ว่าสถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดนราธิวาสจะเริ่มคลี่คลายลง แต่บริเวณพื้นที่ราบลุ่ม และริมแม่น้ำสุไหงโก-ลก ยังคงได้รับผลกระทบ มีน้ำล้นตลิ่งสูง 1-2 เมตร ไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนและสถานที่สำคัญ เช่น วัด มัสยิด และโรงเรียน ชาวบ้านพากันอพยพไปพักอาศัยตามบ้านญาติ หรือศูนย์อพยพชั่วคราว

ล่าสุด ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา เขต 2 ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหายของโรงเรียนในสังกัดพบว่า น้ำไหลเข้าท่วมห้องเรียนจนไม่สามารถใช้งานได้ จึงประกาศให้โรงเรียนในสังกัดทั้ง 5 อำเภอ คือ อำเภอสุไหงโก-ลก, ตากใบ, แว้ง, สุคิริน และอำเภอสุไหงปาดี รวมทั้งหมด 22 แห่ง ปิดการเรียนการสอนประมาณ 1 สัปดาห์ โดยเฉพาะโรงเรียนใน อำเภอตากใบ ซึ่งเป็นพื้นที่ท้ายน้ำ มีการประกาศปิดกรเรียนการสอนมากถึง 8 แห่ง

ล่าสุดทางจังหวัดนราธิวาสได้ประกาศเป็นพื้นที่ประสบสาธารณภัยแล้ว 13 อำเภอ 63 ตำบล 322 หมู่บ้าน 56 เขตเทศบาล ชุมชน พร้อมเร่งสำรวจความเสียหายเพิ่มเติมอย่างเร่งด่วน

ขณะที่กรมอุตุนิยมวิทยา ได้ประกาศแจ้งเตือนพื้นที่ภาคใต้ตอนล่างให้เตรียมพร้อมรับมือฝนตกหนัก คลื่นลมแรงอีกรอบ จนถึงวันที่ 7 ธันวาคมนี้