เช้านี้ที่หมอชิต

เซ่นพิษ ไต้ฝุ่น คัมมูริ ถล่มฟิลิปปินส์ ดับแล้ว 3 คน กระทบการเดินทาง-ซีเกมส์

เช้านี้ที่หมอชิต - ไต้ฝุ่น "คัมมูริ" ขึ้นฝั่งพัดถล่มประเทศฟิลิปปินส์แล้ว ทำให้ประชาชนกว่า 100,000 คนต้องอพยพออกจากพื้นที่เสี่ยงภัย มีบ้าน และสนามบิน ได้รับความเสียหาย กระทบการเดินทางและการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ล่าสุดพบผู้เสียชีวิตแล้ว 3 คน

เมื่อวานนี้ (3 ธ.ค.) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ไต้ฝุ่น "คัมมูริ" ได้เคลื่อนตัวขึ้นฝั่งทางภาคกลางของประเทศฟิลิปปินส์แล้ว เมื่อคืนวันที่ 2 ธันวาคม ที่ผ่านมา สร้างความเสียหายให้กับบ้านเรือนประชาชนที่อยู่พื้นที่ชายฝั่งและภูเขา ประชาชนกว่า 100,000 คน ต้องอพยพออกจากพื้นที่ เพราะมีความเสี่ยงจากน้ำท่วม, พายุคลื่นซัดฝั่ง (Storm surge) และดินถล่ม

พายุ "คัมมูริ" ขึ้นฝั่งที่จังหวัดซอร์โซกอน ทางใต้สุดของเกาะลูซอน โดยมีความเร็วลมสูงสุดที่ 155 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และมีความเร็วลมกระโชก 235 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยพยากรณ์อากาศคาดว่า พายุลูกนี้จะทำให้เกิดฝนตกหนัก และสร้างพายุคลื่นซัดฝั่ง (Storm surge) สูงสุด 3 เมตร

พายุไต้ฝุ่นลูกนี้ ยังทำให้เพดานของสนามบินเลกัซปีพังถล่ม เจ้าหน้าที่ของท่าอากาศยานนานาชาตินินอย อากีโน ในกรุงมะนิลา เปิดเผยว่า อิทธิพลของพายุทำให้เมื่อวานนี้ (3 ธ.ค.) สนามบินต้องปิดทำการในเวลา 23.00 น. เพื่อป้องกันอันตราย นอกจากนี้เที่ยวบินหลายสิบเที่ยวต้องถูกยกเลิกหรือดีเลย์  ขณะที่โรงเรียนในหลายจังหวัด ต้องหยุดการเรียนการสอน

ส่วนการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ในหลายประเภทต้องถูกเลื่อนออกไป และอาจมีการเลื่อนอีกหากจำเป็น แต่เลื่อนไปไม่เกินวันปิดการแข่งขันซีเกมส์ ซึ่งตรงกับวันที่ 11 ธันวาคมนี้

สำหรับพายุ "คัมมูริ" ที่พัดถล่มประเทศฟิลิปปินส์ครั้งนี้ สร้างความเสียหายแก่ อาคาร บ้านเรือน ตั้งแต่เคลื่อนตัวใกล้ชายฝั่งเกาะลูซอน เมื่อคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา และช่วงที่กำลังเคลื่อนตัวผ่านพื้นที่ทางใต้ของกรุงมะนิลา ซึ่งมีประชากรกว่า 13 ล้านคน รวมถึงนักกีฬาจากชาติอาเซียนหลายพันคนที่เดินทางมาร่วมการแข่งขันกีฬาซีเกมส์

ขณะที่สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานว่า ล่าสุดพบผู้เสียชีวิตจากอิทธิพลของพายุลูกนี้แล้ว 3 คน เป็นชาย 1 คน ถูกไฟช็อตเสียชีวิตขณะพยายามซ่อมหลังคาที่เสียหาย เพราะแรงลม ส่วนอีก 2 คนเป็นชาวบ้านที่ไม่ยอมอพยพออกจากพื้นที่เสี่ยงภัย ตามคำเตือนของทางการ โดยถูกต้นไม้ล้มทับดับ 1 คน ส่วนอีก 1 คน เสียชีวิตเพราะถูกเศษเหล็กจากหลังคาตกใส่