เช้านี้ที่หมอชิต

เตือนภัย แก๊งมิจฉาชีพสร้างไลน์-เฟซบุ๊กปลอม หลอกเหยื่อโอนเงินเสียหายกว่า 4 ล้านบาท

เช้านี้ที่หมอชิต - ตำรวจตามรวบแก๊งมิจฉาชีพ สร้างไลน์และเฟซบุ๊กปลอม หลอกเหยื่อโอนเงินให้ ก่อนรีบโอนย้ายบัญชีหลบเลี่ยงการตรวจสอบ พบหัวหน้าแก๊งเป็นหญิงชาวลาว ตำรวจเร่งไล่ล่าตัว

ตำรวจตามรวบตัวนายศุภฤกษ์ กรุดบาง, นายวินัย ฟักเฟื่อง, นายอนุกูล หรั่งแร่ และนายวุฒิชัย ศรีสุวอ ผู้ต้องหา 4 คน ที่ร่วมกันปลอมเฟซบุ๊กและไลน์ของเหยื่อที่มีฐานะดีและมีชื่อเสียง จากนั้นก็ติดต่อหลอกลวงบุคคลที่เหยื่อรู้จักขอยืมเงิน หรือหาวิธีล่อลวงให้เหยื่อโอนเงินให้ เมื่อมีคนหลงเชื่อโอนเงินเข้าบัญชีที่เตรียมไว้ คนร้ายก็จะรีบถอนเงินสดออกมา และปิดบังอำพรางเส้นทางการเงิน ด้วยการนำเงินไปฝากยังบัญชีอื่นที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มแลกเปลี่ยนเงินตราระหว่างประเทศ

จากการตรวจสอบพบว่า ผู้ต้องหาทำกันเป็นขบวนการ และมีการแบ่งหน้าที่กันชัดเจน โดยมีหัวหน้าขบวนการเป็นหญิงชาวลาวและชายไทยอีก 1 คน เป็นเจ้าของบัญชีรับโอนเงิน และถอนเงิน ขณะนี้ทั้งสองคน อยู่ระหว่างการหลบหนี

จากการตรวจสอบพบว่า มีผู้ตกเป็นเหยื่อแล้วหลายราย ทั้งในพื้นที่ สน.ประเวศ, สน.คันนายาว, สน.ทองหล่อ และ สภ.รัตนาธิเบศร์ จังหวัดนนทบุรี รวมความเสียหายกว่า 4.2 ล้านบาท

เบื้องต้น ตำรวจแจ้งข้อหาร่วมกันฉ้อโกงโดยการแสดงตนเป็นบุคคลอื่น โดยทุจริตหรือหลอกลวง และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์อันเป็นข้อมูลเท็จกับผู้ต้องหาทั้ง 4 คน พร้อมจะเร่งติดตามตัวผู้ร่วมก่อเหตุที่ยังคงหลบหนีอีก 2 คนมาดำเนินคดีให้เร็วที่สุด