ข่าวดึก 7HD

ผู้เสียหายร้อง DSI ถูกโกงแชร์มูลค่า 1,000 ล้านบาท

ผู้เสียหายกลุ่มดังกล่าวมีด้วยกันประมาณ 50 คน บอกว่าเป็นตัวแทนของกลุ่มผู้เสียหายแชร์ลูกโซ่ OD Capital และ FVI ที่มีเกือบ 1,000 คน มูลค่าความเสียหายเกือบ 1,000 ล้านบาท ไปยื่นหนังสือถึงอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI เพื่อขอให้รับเรื่องนี้เป็นคดีพิเศษ

ผู้เสียหายบอกว่า ถูกบริษัทดังกล่าวหลอกให้ร่วมลงทุนทำธุรกิจต่างๆ อาทิ จัดการแข่งรถ ขายเพชร ขายทอง และขายอาหารเสริม แลกกับเงินปันผลตอบแทนทุกๆ เดือน ร้อยละ 7 และหากชักชวนผู้อื่นมาร่วมลงทุนด้วยจะได้ผลกำไรเพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 10 โดยเงินลงทุนแรกเข้า ส่วนใหญ่จะถูกชักชวนให้ลงทุนขั้นต่ำ 100,000 บาท ผู้เสียหายบางคนไปกู้หนี้นอกระบบมาลงทุน เมื่อได้ผลกำไรมา แม่ข่ายก็จะแนะนำให้นำเงินที่ได้ไปลงทุนต่อ เพื่อให้ได้ผลกำไรเป็นทวีคูณ

บริษัทดังกล่าวยังสร้างความน่าเชื่อถือ ด้วยการพาผู้เสียหายไปดูกิจการที่ต่างประเทศ ซึ่งผู้เสียหายเห็นว่าบริษัทมีอยู่จริงสามารถจับต้องได้ แต่หลังร่วมลงทุนไป 5 เดือน ทางบริษัทกลับอ้างว่าได้ปิดปรับปรุงระบบและเปลี่ยนการจ่ายเงินเป็นสกุลเงินดิจิทัล สุดท้ายบริษัทก็ไม่จ่ายเงินค่าตอบแทน แถมยังขู่ว่าจะดำเนินคดีกับผู้ที่ไปแจ้งความฐานแจ้งความเท็จและจะไม่ได้เงินคืน

จริงๆ แล้วคดีนี้เริ่มขึ้นเมื่อปี 2561 เคยมีผู้เสียหายไปแจ้งความเอาผิดกับบริษัทนี้มาแล้ว 400 ราย และสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง.ได้ยึดอายัดทรัพย์สินไปแล้วจำนวน 102 ล้านบาท และศาลแพ่งมีคำพิพากษาให้ทรัพย์ที่ ปปง. ยึดอายัดจากผู้ต้องหาไปเฉลี่ยชดใช้ให้กับผู้เสียหายที่ร้องทุกข์ไว้กับ ปปง. ส่วนผู้เสียหายที่มาร้องกับ DSI ในวันนี้เป็นผู้เสียหายอีกกลุ่มหนึ่งที่คดีความยังไม่คืบหน้า และได้รับได้ความเดือดร้อนจากการลงทุน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง