ข่าวดึก 7HD

จับแก๊งชาวจีนโทรศัพท์หลอกลงทุนเงินดิจิทัล

ผู้ต้องหาชาวจีนที่ถูกจับกุมมี 24 คน ก่อนจะถูกจับ ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองได้รับการประสานจากทางการจีน ว่าผู้ต้องหาแก๊งนี้เข้ามาอยู่ในประเทศไทย และได้ติดต่อไปหลอกลวงชาวจีนให้ลงทุนเก็งกำไรค่าเงินดิจิทัล มีผู้เสียหายจำนวนมาก

ตำรวจสืบสวนแล้วก็ทราบว่าผู้ต้องหาไปเช่าพื้นที่อาคารย่านถนนพระราม 3 โดยเหมาเช่าชั้นที่ 9 ทั้งชั้น ค่าเช่าต่อเดือนสูงถึง 1,000,000 บาท จึงนำหมายศาลเข้าค้นและจับกุม ซึ่งจากการตรวจค้น พบว่ามีการดัดแปลงพื้นที่เป็นทั้งสำนักงาน และห้องพักของผู้ต้องหา เจ้าหน้าที่ทำการยึดเครื่องคอมพิวเตอร์ จำนวน 61 เครื่อง, โทรศัพท์มือถืออีกกว่า 400 เครื่อง Router ต่อเชื่อมสัญญาณอินเทอร์เน็ต 3 เครื่อง และโพยการซื้อขายเงินสกุลดิจิทัล อีกจำนวนหนึ่ง

จากการตรวจสอบพบว่าแก๊งนี้เดินทางเข้ามาในประเทศไทย ช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมา และมาเช่าอาคารแบบเหมายกชั้น เพื่อเปิดบริษัทเกี่ยวข้องกับการลงทุน และพบว่าเพิ่งจะจดทะเบียนบริษัท เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ก่อนจะลวงให้เพื่อนร่วมชาติ ให้รวมลงทุนซื้อขายเงินสกุลดิจิทัล

สำหรับผู้ต้องหาที่จับได้ ตำรวจซักถามก็ได้ความว่า ก่อนจะเข้ามาทำงานนี้ เขาอ้างว่าถูกเพื่อนชาวจีนชักชวนมาเที่ยวที่พัทยา เมื่อหลวมตัวเดินทางมาแล้ว ก็ถูกชักชวนให้ทำงานนี้ต่อ

ก็ไม่รู้ว่าจะเป็นข้ออ้างของผู้ต้องหาหรือไม่ แต่ผู้ต้องหาบอกอย่างนั้น และยังบอกอีกว่างานที่ทำ ได้เงินเดือนๆ ละ 5,000 หยวน หรือคิดเป็นเงินไทยก็ตกราว 25,000 บาท ผู้ต้องหายังบอกอีกว่า สถานที่ทำงานจะถูกย้ายไปเช่าที่ใหม่ทุกๆ 3 เดือน เพื่อป้องกันไม่ให้คนภายนอกสงสัย และไปแจ้งเบาะแสให้เจ้าหน้าที่ทราบ

ขณะที่แนวทางการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ยังพบว่า บริษัท หรือสำนักงานของผู้ต้องหาแก๊งนี้ มีรายชื่อคนไทยครึ่งหนึ่งเป็นหุ้นส่วน ในจุดนี้ เจ้าหน้าที่กำลังเร่งตรวจสอบขยายผลว่าคนไทยกลุ่มนี้ จะเกี่ยวข้องกับการหลอกลวงหรือไม่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง