ข่าวดึก 7HD

งานเลี้ยงพรรคร่วมรัฐบาลคึกคัก-ชื่นมื่น

งานเลี้ยงกระชับสัมพันธ์ของพรรคร่วมรัฐบาล หลังมีบางประเด็นขบเกลียวกันอยู่ ซึ่งปรากฏบรรยากาศเป็นไปอย่างชื่นมื่นแบบสุดๆ และเมื่อเคลียร์กันแล้วก็เชื่อการทำงานก็จะราบรื่นโดยเฉพาะในสภาฯ

เป็นงานเลี้ยงครั้งแรกของพรรคร่วมรัฐบาล ที่จัดขึ้นที่สโมสรราชพฤกษ์ โดยมี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี พร้อมแกนนำพรรคพลังประชารัฐร่วมรับประทานอาหารกับบรรดารัฐมนตรี หัวหน้าพรรคและแกนนำสำคัญของพรรคร่วมรัฐบาล รวมถึงหัวหน้าพรรคการเมืองขนาดเล็ก ที่ประกาศตัวเป็นฝ่ายค้านอิสระ จึงเป็นการรวมตัวของ 18 พรรคการเมืองที่ร่วมจัดตั้งรัฐบาลครบครัน

ทั้งนี้ บรรดาแกนนำรัฐมนตรีต่างยืนยันงานเลี้ยงรับประทานอาหารร่วมกัน ไม่ใช่เพื่อประสานรอยร้าว แต่เป็นปกติในทางการเมืองหลังจากได้ร่วมงานกันระยะหนึ่งที่ต้องพบปะกันเป็นระยะ ซึ่งพรรคร่วมรัฐบาลจะจัดสังสรรค์รับประทานอาหารหมุนเวียนกันเดือนละครั้ง โดยครั้งหน้าพรรคประชาธิปัตย์จะเป็นเจ้าภาพ นอกจากนี้จะมีงานเลี้ยงสังสรรค์ในส่วนของ สส.พรรคร่วมรัฐบาลทั้งหมด ในวันที่ 19 ธันวาคมนี้

นายกรัฐมนตรี ใช้โอกาสนี้พูดคุยสื่อสารการทำงานไปถึงสมาชิกแต่ละพรรค เพื่อทำงานให้กับประชาชนต่อไป ซึ่งในช่วงหนึ่ง นายกรัฐมนตรีได้เชิญ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มายืนข้างๆ ก่อนจะพูดถึง "3 ป" ของตนเอง โดยระบุว่า "ไม่มี 3 ป เราจะทำอะไรได้ 2 คนนี้คือลูกพี่ฉัน สอนฉันให้เป็นคนดี สอนฉันให้ทำหน้าที่เพื่อชาติบ้านเมือง ถ้าไม่มีพี่ทั้ง 2 คนนี้ ฉันก็มีวันนี้ไม่ได้ ทุกอย่างไม่มีเพื่อตัวฉัน แต่เพื่อประเทศไทยเข้าใจหรือยัง ทุกภาคไม่ว่าจะเป็นพรรคเล็กพรรคน้อยทั้งหมดจะเดินหน้าเพื่อประเทศไทย"

ส่วนที่มีกลุ่มเคลื่อนไหวจัดกิจกรรม "วิ่งไล่ลุง" ในวันที่ 12 มกราคม 2563 นั้นเรื่องนี้ นายกรัฐมนตรีไม่สนใจบอกให้สังคมพิจารณาว่าสมควรหรือไม่กับความเคลื่อนไหวที่ไม่สร้างสรรค์ในสถานการณ์ปัจจุบัน ขณะที่ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ก็เตรียมดูว่าเข้าข่ายผิดกฎหมายใด หรือผิด พ.ร.บ.การชุมนุมในที่สาธารณะหรือไม่

อีกเรื่องที่เคลียร์กันได้แล้วในรัฐบาลก็คือ ประเด็นเรื่องการชะลอแบนสารเคมีทางการเกษตรออกไปอีก 6 เดือน เมื่อในที่ประชุม ครม.นายกรัฐมนตรีเห็นด้วยหลังพบสารเคมีค้างสต๊อกมูลค่ากว่าหมื่นล้านบาท  

โดย นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม และประธานคณะกรรมการวัตถุอันตราย รายงาน ครม.ถึงมติคณะกรรมการวัตถุอันตรายที่ชะลอแบนสารพาราควอต และคลอร์ไพริฟอส 6 เดือน ส่วนไกลโฟเซตให้ใช้ได้ต่อไป โดยนายกรัฐมนตรีเห็นด้วยหลังพบสารเคมีค้างในสต๊อกมูลค่ากว่าหมื่นล้านบาท และรัฐบาลไม่สามารถจ่ายชดเชยได้ อีกทั้ง นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ก็เข้าใจแล้วว่ารัฐบาลต้องดูแลประชาชนไม่เฉพาะเรื่องสุขภาพ

ส่วนมติคณะกรรมการว่าถูกต้องตาม พ.ร.บ.วัตถุอันตรายหรือไม่ นายสุริยะระบุตามกฎหมายไม่ได้บอกให้ใช้วิธียกมือ จึงใช้วิธีสอบถามความเห็นเมื่อไม่มีความเห็นอื่นจึงถือเป็นมติเอกฉันท์ ซึ่งพิสูจน์ด้วยการถอดเทปการประชุม แต่ นายปริญญา เทวานฤมิตรกุล อาจารย์จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มองว่าเมื่อไม่มีการนับองค์ประชุม และไม่ให้กรรมการออกเสียง มติเลื่อนการแบน 3 สารเคมีเกษตรจึงไม่ชอบด้วยกฎหมาย และถือว่าไม่มีมติใหม่ด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง