ห้องข่าวภาคเที่ยง

เย็นทั่วไทย กทม.อากาศหนาว ยาวถึงเสาร์-อาทิตย์นี้

อากาศหนาวเย็นกันทั่วไทย ในตอนเช้ากับมีลมแรง บริเวณพื้นราบในภาคเหนืออุณหภูมิ 13 - 17 องศาเซลเซียส ยอดดอย อากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิจะลดลงอีก 1 - 3 องศาเซลเซียส เช่นเดียวกับภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศหนาวเย็น อุณหภูมิต่ำสุด 10-16 องศาเซลเซียส และจะลดลง 1- 3 องศาเซลเซียส ยอดภู มีอากาศหนาวถึงหนาวจัด ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพ จากอากาศที่หนาวเย็นไว้ด้วย กรมอุตุนิยมวิทยา คาดว่า อากาศจะเย็นลงอีก และหนาวยาวต่อเนื่องไป ถึงวันที่ 10 ธันวาคม

ลมหนาวระลอกนี้มีกำลังแรง ภาคกลาง ภาคตะวันออก อากาศเย็นกับมีลมแรง อุณหภูมิจะลดลง อีก 1- 3 องศาเซลเซียส ไทยตอนบนก็จะหนาวๆ กันช่วงเช้า และกลางคืน แต่ตอนกลางวันท้องฟ้าโปร่งและมีแดดจัด

สำหรับกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล เช้านี้ ได้สัมผัสอากาศหนาวกันจริงจัง อุณหภูมิอยู่ประมาณ 18 - 21 องศาเซลเซียส อากาศเย็นกับมีลมแรง อุณหภูมิจะลดลงอีก 1-3 องศาเซลเซียส เมื่อเช้า คนกรุงเทพฯ โพสต์ภาพอุณหภูมิที่วัดจากแอปพลิเคชันในโทรศัพท์มือถือ อวดโลกโซเชียล กันว่า กรุงเทพฯ ก็หนาวแล้ว อยู่ประมาณ 19 องศาเซลเซียสก็มี และกรมอุตุนิยมวิทยา เผยตัวเลขอุณหภูมิต่ำสุดเช้านี้ 18.8 องศาเซลเซียส ที่ดอนเมือง พร้อมกับคาดการณ์อุณหภูมิต่ำสุดจะลงไปได้อีก ในกรุงเทพฯ ถึงวันเสาร์ที่ 7 ธันวาคม และวันอาทิตย์ก็จะทรงๆ ตัว

ที่ฝั่งอ่าวไทย ฝั่งอันดามัน อุณหภูมิต่ำสุด ตอนเช้า 23- 25 องศาเซลเซียส และจะมีฝน 70 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางพื้นที่ในจังหวัดนครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส

สำหรับคลื่นลมในอ่าวไทยตอนบน ตั้งแต่จังหวัดชุมพรขึ้นมามีคลื่นสูง 2-3 เมตร ส่วนอ่าวไทยตอนล่าง ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไปมีคลื่นสูง 2-4 เมตร และบริเวณที่ มีฝนฟ้าคะนองมีคลื่นสูงมากกว่า 4 เมตร ต้องระวังอันตรายจาก จากคลื่นซัดฝั่ง ส่วนชาวเรือ ควรเดินเรือ ด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กบริเวณอ่าวไทยควรงดออกจากฝั่งในระยะนี้ และประชาชนบริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออกตอนล่างระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้