ห้องข่าวภาคเที่ยง

สถานการณ์น้ำท่วมใต้ยังน่าเป็นห่วง

ที่จังหวัดนราธิวาส ระดับน้ำที่ท่วมในพื้นที่อำเภอตากใบ และสุไหงโก-ลก ได้ลดระดับลงแล้ว แต่บริเวณริมแม่น้ำสุไหงโก-ลก ยังท่วมสูง เนื่องจากในแม่น้ำยังมีมวลน้ำอีกจำนวนมาก ขณะที่ชาวบ้านเดือดร้อนหนัก เนื่องจากเริ่มขาดแคลนน้ำกินน้ำใช้ เนื่องจากบ่อน้ำถูกน้ำท่วมจนใช้ไม่ได้ ส่วนโรงเรียน 22 แห่งยังปิดเรียนโดยไม่มีกำหนด

ขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังเร่งกู้เรือประมงขนาดใหญ่สัญชาติมาเลเซีย 4 ลำ ที่ถูกกระแสน้ำในแม่น้ำสุไหงโก-ลก ซึ่งผันมาจากน้ำท่วมซัดล่มที่ร่องน้ำสุไหงโก-ลก และคลื่นขนาดใหญ่ในทะเลซัดไปติดอยู่ที่บริเวณหาดเสด็จ ตำบลเจ๊ะเห อำเภอตากใบ โดยเจ้าหน้าที่ใช้รถแบกโฮ 5 คัน ไปขุดร่องดิน เพื่อลากเรือขึ้นมาบนฝั่ง แต่ยังทำไม่ได้ และล่าสุดเรือแตกไปแล้ว 2 ลำ แต่ลูกเรือปลอดภัย

ที่จังหวัดพัทลุง น้ำป่าจากเทือกเขาบรรทัด ที่ไหลหลากท่วมพื้นที่ควนขนุน ตั้งแต่เที่ยงคืนที่ผ่านมา ขณะนี้ยังเพิ่มสูงขึ้น ชาวบ้านได้รับผลกระทบแล้วกว่า 100 ครัวเรือน โดยเฉพาะย่านชุมชนตลาดควนขนุน น้ำเริ่มไหลเข้าท่วมร้านค้า ชาวบ้านต้องเร่งนำกระสอบทรายมาปิดกั้น แต่ยังป้องกันไม่ได้ นอกจากนี้ถนนสายสี่แยกโพธิ์ทอง-ควนขนุน ถูกน้ำท่วมสูง 30-40 เซนติเมตร รถวิ่งผ่านสัญจรด้วยความลำบาก

ส่วนที่จังหวัดนครศรีธรรมราช น้ำป่าจากเทือกเขาหลวง ได้ไหลหลากเข้าท่วมในพื้นที่ตัวเมืองแล้วหลายจุด ทั้งที่ชุมชนสถานีรถไฟ ชุมชนหน้าสะพานยาว ชุมชนนอกโคก และชุมชนหลังสถานีขนส่ง ชาวบ้านต้องขนย้ายสิ่งของไปไว้บนที่สูง และบางคนเตรียมอพยพ เนื่องจากระดับน้ำยังเพิ่มสูงขึ้น ส่วนพื้นที่รอบนอก ทั้งอำเภอร่อนพิบูลย์ อำเภอปากพนัง อำเภอท่าศาลา และอำเภอพระพรหม ก็มีน้ำท่วมเช่นกัน

ส่วนคลื่นในทะเลอ่าวไทย ก็ยังคงมีความรุนแรง โดยที่อำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช เจ้าหน้าที่ต้องปักธงแดงห้ามนักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำทะเลในช่วงนี้โดยเด็ดขาด เพื่อความปลอดภัย นอกจากนี้กระแสคลื่นยังซัดขยะจำนวนมากมากองอยู่เกลื่อนแนวชายหาด ส่วนเรือประมงก็ไม่สามารถออกหาปลากลางทะเลได้ เพราะกลัวจะเกิดอันตราย เนื่องจากช่วงนี้ทะเลมีคลื่นสูงกว่า 3 เมตร

เช่นเดียวกับที่จังหวัดสงขลา วันนี้คลื่นในทะเลทวีความรุนแรงขึ้นอีกครั้ง เจ้าหน้าที่หวั่นว่าชายหาดชลาทัศน์ จะเสียหายอีก และต้นสนอาจจะล้มเพิ่มขึ้นอีก เช่นเดียวกับบริเวณแนวชายฝั่งอำเภอสทิงพระ จนถึงอำเภอระโนด คลื่นสูงเกือบ 3 เมตรซัดเข้าฝั่ง บางจุดแนวชายหาดพังเสียหาย จนเกือบจะเข้ามาถึงบ้านชาวบ้านที่อยู่ใกล้กับชายหาดแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง