ห้องข่าวภาคเที่ยง

เที่ยวภาคเหนือสัมผัสหนาวหลายพื้นที่

เริ่มกันที่ม่อนหินไหล หมู่บ้านแป้น หมู่ 1 ตำบลบ้านสา อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง จะเห็นสายหมอกปกคลุมลดหลั่นตามยอดดอย ขณะพระอาทิตย์ทอแสงขึ้นจากขอบฟ้า อย่างสวยงาม ท่ามกลางอุณหภูมิเฉลี่ย 14 องศาเซลเซียส สถานที่แห่งนี้ พึ่งเริ่มเปิดตัวรับฤดูหนาวปีนี้ หลังจากนายอำเภอแจ้ห่ม พร้อมด้วยผู้นำชุมชน ร่วมกันพัฒนาพื้นที่แห่งนี้ มีทั้งลานกางเต็นท์ และลานชมทะเลหมอก สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ ได้ 360 องศา แถมยังเชื่อมโยงใกล้กับแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของอำเภอแจ้ห่ม ด้วย

ต่อกันที่ ดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ โดยเฉพาะที่บริเวณจุดชมวิวกิ่วแม่ปาน ตั้งแต่เช้าตรู่นักท่องเที่ยวทั้งชายหญิงพากันไปเฝ้ารอพระอาทิตย์ขึ้นท่ามกลางสภาพอากาศหนาวเย็น ซึ่งวันนี้อุณหภูมิ ลดลงเล็กน้อยแต่ยังอยู่ที่เลขตัวเดียว โดยที่กิ่วแม่ปาน 7 องศาเซลเซียส ส่วนบนยอดดอย 8 องศาเซลเซียส สภาพอากาศมีเมฆมากท้องฟ้าปิด นักท่องเที่ยวอดชมพระอาทิตย์ขึ้น และชมทะเลหมอก รวมทั้งไม่มีปรากฏการณ์น้ำค้างแข็ง หรือเหมยขาบ แต่ยังได้สัมผัสกับสภาพอากาศที่หนาวจัด

ขึ้นไปบนยอดดอยภูลังกา อำเภอปง จังหวัดพะเยา วันนี้้ สภาพอากาศ อากาศหนาวจัด อุณหภูมิลดลงอย่างรวดเร็ว ต่ำสุด 5 องศาเซลเซียส และมีลมพัดแรง นักท่องเที่ยวขึ้นไปสัมผัสหนาวต่างประทับใจกับความหนาวเย็น ขณะที่ในพื้นราบเขตอำเภอเมืองพะเยาอุณหภูมิต่ำสุดอยู่ที่ 14 องศา

ส่วนที่ ผาสะโตก รอยต่อพื้นที่หมู่ 1 และหมู่ 2 ตำบลแ นักท่องเที่ยวจำนวนมาก ต่างเริ่มเดินทางสัมผัสความสวยงาม ซึ่งทางอำเภอและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ได้พัฒนาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่อีกแห่งหนึ่งของอำเภอ สามารถที่จะชมทิวทัศน์และทะเลหมอกได้ 360 องศา และในช่วงเวลาตอนเย็น ก็สามารถที่จะเข้าชมพระอาทิตย์ตกดินท่ามกลางทัศนียภาพที่สวยงาม

ปิดท้ายไปที่จังหวัดน่าน ช่วงนี้อุณหภูมิลดลงเร็วเฉลี่ย 15 องศาเซลเซียส มีหมอกลงจัด ในช่วงเช้า ทำให้เช้านี้หลายโรงเรียน หลังเข้าแถวเคารพธงชาติแล้ว คุณครูได้พาเด็กนักเรียนมาออกกำลังกายก่อนเข้าเรียน เพื่อคลายหนาว สร้างความอบอุ่นให้แก่ร่างกาย อีกทั้ง เพื่อเป็นการปลุกสมองให้มีความตื่นตัว และยังช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ห่างไกลจากอาการเจ็บป่วยได้ ซึ่งเด็กนักเรียนทุกคนต่างก็สวมใส่เสื้อผ้ากันหนาวมา และออกกำลังกายกันอย่างคึกคัก สนุกสนาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง