ห้องข่าวภาคเที่ยง

แชร์สนั่นโซเชียล : ระวัง! อันตรายลูกโป่งระเบิด

ต้องบอกว่า เหตุนี้มันน่ากลัวสำหรับเด็กๆ จริงๆ  ปรากฏว่า ลูกโป่งเกิดระเบิดขึ้นอีกแล้ว ครั้งนี้ผู้บาดเจ็บเป็นเด็กเล็กอายุยังไม่ถึง 1 ขวบ โดยผู้เป็นแม่ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวเพื่อเป็นอุทาหรณ์สำหรับผู้ปกครองท่านอื่นๆ  ขณะเดียวกัน ช่อง 7HD ได้ไปสัมภาษณ์นักวิชาการ บอกว่า สาเหตุที่จะทำให้ลูกโป่งระเบิดได้นั้น น่าจะต้องโดนประกายไฟเป็นตัวจุดระเบิด จู่ๆ ไม่น่าจะระเบิดได้ 

นี่แหละ คือ บาดแผลพุพองที่แขนของเด็กชายอายุ 8 เดือน ซึ่งผู้เป็นแม่โพสต์ระบุว่า "อุทาหรณ์ลูกโป่ง อัดก๊าซระเบิดใส่ โชคดีแค่ไหนที่ลูกเป็นแค่นี้ จำจนวันตาย ไม่น่าซื้อมาให้ลูกเล่นเลย แล้วก็ติดแฮชแท็ก  ขอโทษนะลูก" ซึ่งผู้เป็นแม่ ก็ได้โพสต์ภาพซากลูกโป่งหลังจากระเบิด เป็นรูปลายการ์ตูนต่างๆ ที่กำลังฮิตกัน ทีมข่าวได้ติดต่อไปยังผู้เป็นแม่ เปิดใจว่า  ซื้อลูกโป่งนี้มาจากงานเทศกาลแถวบ้าน ลูกเล่นอยู่ได้ 1 คืน วันรุ่งขึ้นช่วงกลางวัน ลูกโป่งก็ยังวางอยู่ที่ที่นอนน้อง แล้วจู่ๆ มันก็ระเบิดใส่หน้าแม่ ตอนนั้นแสบตาลืมตาไม่ได้เลย ได้ยินเสียงลูกร้อง พอลืมตาได้ ก็เห็นบาดแผลพุพองเต็มที่แขนของลูกเลย จึงรีบพาไปโรงพยาบาล ตอนนี้ตนเองอาการดีขึ้น ส่วนลูกชายวัย 8 เดือน ต้องพาไปล้างแผลทุกวัน 

ทีมข่าว 7HD ได้ไปหาคำตอบจากนักวิชาการ ท่านอาจารย์อธิบายว่า ลูกโป่งที่เห็นเรียกกันว่าลูกโป่งสวรรค์ ซึ่งก๊าซที่อัดในลูกโป่งจะมี 2 แบบ คือ ก๊าซไฮโดรเจน และก๊าซฮีเลียม ซึ่งมีคุณสมบัติแตกต่างกัน ก๊าซฮีเลียมไม่เป็นอันตราย เพราะจะไม่ไวไฟ และจะมีความเฉื่อยต่อการเกิดปฏิกิริยาอย่างมาก แต่ก็มีข้อเสียตรงที่มีราคาสูง ส่วนก๊าซไฮโดรเจนจะมีความไวไฟ ติดไฟได้ง่าย เมื่อกระทบกับความร้อน หรือประกายไฟ ทำให้เกิดการระเบิดได้ แต่ก็จะมีราคาถูก บรรดาผู้ประกอบการส่วนใหญ่เลยมักจะใช้ก๊าซไฮโดรเจน