ห้องข่าวภาคเที่ยง

สั่งรื้อบ้านริมน้ำทรุดตัว จ.พระนครศรีอยุธยา

ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา นายชู เเจ้งกัน และบรรดาคนในครอบครัว ช่วยกันหรือถอน บ้านไม้ยกสูงที่สร้างอยู่ริมคลองส่งน้ำในพื้นที่หมู่ 1 ตำบลชายนา อำเภอเสนา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา แต่จากปัญหาภัยแล้งทำให้น้ำในคลองแห้ง จนเกิดดินสไลด์ พื้นบ้านทรุดตัวลึกประมาณ 50 เซนติเมตรเมตร เป็นทางยาว ตัวบ้านเอียงอย่างเห็นได้ชัด คนในบ้านต้องขนย้ายข้าวออกไปอาศัยอยู่กับเพื่อนบ้าน

นางสงัด กานสังเวชน์ ภรรยานายชู เล่าว่าบ้านหลังนี้อาศัยอยู่มานานกว่า 20 ปี ก่อนหน้านี้ สังเกตเห็นน้ำในคลองเริ่มแห้ง และประมาณ 3 วันที่ผ่านมา พื้นปูนใต้ถุนบ้านเกิดรอยร้าว จนช่วงกลางดึกวานนี้ได้ยินเสียงตัวบ้านลั่น จึงรีบออกมาจากบ้านแล้วพบว่าดินสไลด์ลงไปในคลอง เบื้องต้นได้ให้รถแบกโคเข้ามาตอกเสาเข็ม แต่พบว่าโครงสร้างบ้านไม่แข็งแรงเพราะต้องใช้เขาจึงสั่งหรือบ้านก่อน โดยหลังจากนี้คงต้องอาศัยบ้านญาติอาศัยอยู่ก่อน

นายสมเกียรติ ทรงไตรย์ ผู้ใหญ่บ้าน กล่าวว่า ในเบื้องต้น ได้รายงานให้ นายอนุกูล เรือแก้ว นายอำเภอเสนาทราบแล้วอยู่ระหว่างการดำเนินการตรวจสอบ สำรวจความเสียหาย และจะดูว่าในเรื่องของระเบียบเพื่อหางบประมาณมาช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนส่วน อบต.ชายนา แจ้งว่าทาง อบต.ไม่มีงบประมาณในการช่วยเหลือ ได้นำรถแบกโฮมาช่วยทำแนวป้องกันการทรุดตัวของตลิ่ง

ขณะที่ กรมชลประทานยอมรับว่า ปีนี้ปริมาณฝนตกลงมาน้อยทำให้น้ำใน 4 เขื่อนหลัก อย่างเช่น เขื่อนภูมิพล เขื่อนสิริกิติ์ และเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ มีน้ำอยู่ในเขื่อนเพียง 32% และสามารถใช้ได้เพียง 28% เท่านั้น จึงขอชาวบ้านใช้น้ำอย่างประหยัด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง