ห้องข่าวภาคเที่ยง

รัฐบาลหืดขึ้นคอ ฝ่าด่านองค์ประชุมไม่ครบ สะพัดทาบ 20 สส.ฝ่ายค้าน ร่วมนับองค์ประชุม

รัฐบาลหืดขึ้นคอฝ่าด่านองค์ประชุมไม่ครบ สะพัดทาบ 20 สส.ฝ่ายค้าน ร่วมนับองค์ประชุม
ต้องเรียกว่าไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะสถานการณ์เสียงในสภาของรัฐบาลบวกฝ่ายค้านอิสระอีกสองเสียงด้วยจะมีเสียงเพียงแค่ 253 เสียงเท่านั้น เพราะขาด นายกรุงศรีวิไล สุทินเผือก สส.สมุทรปราการ ที่หยุดปฏิบัติหน้าที่ หลังศาลฎีการับคำร้องของ กกต.กรณีถูกใบเหลือง  และ นายไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ สส.กำแพงเพชร ที่ถูกออกหมายจับ ขณะที่มี สส.ลาไปปฏิบัติภารกิจต่างประเทศและลาป่วยอีกอย่างน้อย 3 คน จะทำให้เหลือตัวเลขกลมๆ เพียงแค่ 250 คน ในขณะที่องค์ประชุมต้องมี 249 คน จากจำนวน สส.ทั้งหมด 498 คน คะแนนเสียงจึงฉิวเฉียด จนเกิดกระแสข่าวสะพัดว่ามีการดึงตัว สส.ฝ่ายค้านให้เข้าร่วมประชุมเพื่อฝ่าด่านองค์ประชุมไม่ครบไปให้ได้

"สุทิน" อ้างรัฐบาลเสนอ 8 หลักให้ สส.ฝ่ายค้านช่วยโหวต
นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน ออกมาเปิดเผยถึงการเสนอตัวเลข 8 หลักจูงใจให้ สส.ฝ่ายค้านช่วยโหวตให้ พร้อมชี้ว่า การที่นายกรัฐมนตรีขู่ว่าจะยุบสภาในงานเลี้ยงพรรคร่วมรัฐบาล สะท้อนว่าเสถียรภาพรัฐบาลเข้าขั้นย่ำแย่แล้ว

จับตา 6 สส.ปชป.ยืนยันหรือเปลี่ยนโหวต
นอกจากปัญหาองค์ประชุมแล้ว รัฐบาลยังต้องลุ้นต่อด้วยว่าคะแนนเสียงในการลงมติญัตติตั้งกรรมาธิการวิสามัญศึกษาผลกระทบการใช้อำนาจตามมาตรา 44 ครั้งใหม่ จะได้คะแนนเสียงจาก 6 สส.ประชาธิปัตย์ ที่เคยโหวตสวนมติวิปรัฐบาลในครั้งแรกหรือไม่ โดยมีรายงานว่า 4 สส.ยังยืนยันโหวตแบบเดิม เหลือ นายชัยวุฒิ บรรณวัฒน์ และ นางกันตวรรณ ตันเถียร กุลจรรยาวิวัฒน์ ที่อยู่ระหว่างการตัดสินใจ

เทพไท ยัน โหวตสวนมติวิป รักษาอุดมการณ์พรรค
นายเทพไท เสนพงศ์ สส.นครศรีธรรมราช หนึ่งใน 6 สส. ยืนยันหลักการโหวตเพื่อรับผิดชอบต่อญัตติที่พรรคอนุมัติให้เสนอ ซึ่งเป็นไปตามอุดมการณ์พรรคข้อ 4 ที่กำหนดไว้ว่าไม่สนับสนุนเผด็จการทุกรูปแบบด้วย โดยเห็นว่าว่าการโหวตของพวกตนจะไม่ทำให้รัฐบาลแพ้รอบสอง เพราะหากฝ่าด่านแรกในการนับองค์ประชุมไปได้ รัฐบาลก็จะชนะในการลงคะแนนครั้งนี้ เพราะเชื่อว่าจะมีฝ่ายค้านช่วยโหวตให้ด้วย

สส.พรรคอนาคตใหม่ร้อง "เสรีพิศุทธ์" สอบ "ชวน" วางตัวไม่เป็นกลาง ปมนับคะแนนใหม่
นายชวน หลีกภัย ประธานสภา ต้องรับศึกหนักขึ้น เพราะถูกกล่าวหาว่าปฏิบัติหน้าที่ไม่เป็นกลาง จากการวินิจฉัยให้รัฐบาลนับคะแนนใหม่ ล่าสุด นายธีรัจชัย พันธุมาศ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ยื่นหนังสือให้ประธานกรรมาธิการ ป.ป.ช.ตรวจสอบการทำหน้าที่ของนายชวนแล้ว