ข่าวภาคค่ำ

สส.รัฐบาลเฮ สภาเดินหน้าลงมติได้แล้ว

งานเลี้ยงพรรคร่วมรัฐบาลเมื่อคืนวานนี้ได้ผล ระดม สส.รัฐบาล ฝ่ายอิสระ และฝ่ายค้านบางส่วนเข้าสภาครบองค์ประชุม เดินหน้าลงคะแนนใหม่ ไม่ตั้งกรรมาธิการวิสามัญศึกษาผลกระทบการใช้อำนาจตามมาตรา 44

โดยกว่าจะได้เริ่มเข้าสู่วาระพิจารณาญัตตินี้เป็นครั้งที่ 3 ต้องใช้เวลาพิจารณากระทู้เกือบ 6 ชั่วโมง และเมื่อเข้าสู่วาระฝ่ายค้านวอล์กเอาท์ไม่ให้ครบองค์ประชุม เพื่อแสดงเจตจำนงไม่เห็นด้วยกับการนับคะแนนใหม่กับญัตติที่มีมติไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และทำให้สภาล่มมาแล้ว 2 ครั้ง แต่ครั้งนี้ไม่เป็นผล เพราะนับแล้วมีผู้แสดงตน 261 คน ครบองค์ประชุม โดยมี สส.พรรคเพื่อไทย 3 คน อนาคตใหม่ 2 คน ประชาชาติ 1 คน และเศรษฐกิจใหม่ 4 คนจากฝ่ายค้าน รวม 10 คน ร่วมเป็นองค์ประชุม

จากนั้นจึงเดินหน้าต่อด้วยการขานชื่อให้ลงคะแนนเห็นด้วยกับญัตติดังกล่าวหรือไม่ ซึ่ง สส.พรรคร่วมรัฐบาล และฝ่ายอิสระผนึกกำลังออกเสียงไม่เห็นด้วย 244 เสียง โดยไม่รวม 4 สส.พรรคประชาธิปัตย์ โหวตสวนมติวิปรัฐบาล และพันตำรวจโทไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ สส.ที่ถูกศาลออกหมายจับงดไม่ออกเสียง

ในที่สุดที่ประชุมก็มีมติไม่เห็นด้วยกับการตั้งคณะกรรมาธิการตามความต้องการของฝ่ายรัฐบาลที่ขอให้มีการนับคะแนนใหม่ หลังจากญัตตินี้เป็นถกเถียงว่าสามารถนับคะแนนใหม่ได้หรือไม่ ทั้งที่มีการลงคะแนนแล้วไปก่อนหน้านี้ และฝ่ายค้านก็เตรียมยื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเรื่องนี้ต่อไป