เจาะประเด็นข่าวค่ำ

เปิดยุทธการ สยบไพรี ลุยค้นชุมชนร่มเกล้า จับผู้ค้ายาเสพติด เครือข่ายป๋ามิกซ์จัดให้

ชุดปฏิบัติการพิเศษสยบไพรี กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด นำกำลังเข้าตรวจค้นห้องเช่า ภายในอาคารเคหะร่มเกล้า เพื่อจับ นายณัฐพล มีภักดี หรือ “ต้า” หนึ่งในเป้าหมายสำคัญคดียาเสพติด หลังมีข้อมูลว่านายต้าเป็นเครือข่ายค้ายาเสพติดของ “ป๋ามิกซ์จัดให้” มีพฤติกรรมค้ายาเสพติดผ่านเฟซบุ๊ก และจัดส่งยาเสพติดโดยใช้บริษัทขนส่งเอกชน เบื้องต้น จากการตรวจค้นภายในห้องพัก ตำรวจพบเพียงน้ำกระท่อมที่ต้มใส่ตู้เย็นเอาไว้

นายณัฐพลให้การยอมรับว่า เขาเคยมีประวัติถูกจับคดียาเสพติดและเพิ่งพ้นโทษออกมาเมื่อปี 2561 ที่ผ่านมา แต่ยืนยันว่าไม่ได้กลับไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดอีก มีเพียงน้ำกระท่อมเท่านั้นที่ต้มเอาไว้กินกับน้องชาย

ตำรวจไม่ปักใจเชื่อคำให้การของนายต้า จึงตรวจค้นภายในห้องพักอย่างละเอียด ซึ่งขณะนั้นสังเกตเห็นว่าแฟนสาวของนายต้านอนอยู่บนที่นอนและใช้ผ้าคลุมตัวเองไว้ จึงขอให้ออกไปนอกห้อง ก่อนจะตรวจค้นใต้ที่นอน พบยาเสพติดซุกซ่อนอยู่ บรรจุใส่ถุงขนาดเล็ก เชื่อว่าแบ่งเอาไว้เพื่อจำหน่ายให้กับลูกค้า ซึ่งเป็นกลุ่มวัยรุ่นในพื้นที่ โดยมีถุงขนาดเล็กอีกจำนวนมากที่เตรียมไว้

นายณัฐพลจำนนต่อหลักฐานที่ตำรวจตรวจพบ จึงยอมรับสารภาพ ว่ารับยาเสพติดมาจากผู้ค้าในสถานบันเทิงแห่งหนึ่ง ราคา 300 บาท เพื่อนำมาจำหน่ายต่อให้กับลูกค้าในชุมชน ในราคา 350 บาท โดยจะแบ่งขายซองละ 1-2 เม็ด แล้วแต่ลูกค้า ครั้งล่าสุดที่เพิ่งไปรับยามาจำหน่ายเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

แนวทางการสืบสวนของตำรวจปราบปรามยาเสพติด นายณัฐพลเป็นหนึ่งในเครือข่ายของ ป๋ามิกซ์จัดให้ เป็นผู้ค้าระดับกลาง ที่จำหน่ายยาเสพติดให้กับผู้ค้ารายย่อยในชุมชน ทั้งในรูปแบบการส่งพัสดุและมารับยาเสพติดที่ห้องพัก รวมถึงยังมีการมั่วสุมยาเสพติดที่ห้องพักเป็นประจำ จนมีการร้องเรียน ซึ่งเครือข่าย ป๋ามิกซ์จัดให้ มีนายอลงกรณ์ หรือมิกซ์ เป็นหัวหน้าขบวนการ จะกระจายยาเสพติดในพื้นที่ร่มเกล้าเป็นหลัก และมีการจัดหาปืนให้กับเครือข่าย เพื่อใช้ทวงหนี้ค่ายาเสพติด

สำหรับปฏิบัติการวันนี้ตำรวจปราบปรามยาเสพติดพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด หรือ ป.ป.ส. กระจายกำลังตรวจค้นพื้นที่ชุมชนร่มเกล้าทั้งหมด 26 จุด สามารถจับผู้ต้องหาตามหมายจับคดียาเสพติดและผู้ค้ารายย่อยได้ รวม 13 คน พร้อมของกลางยาเสพติด ส่วนนายมิกซ์ หัวหน้าเครือข่าย อยู่ระหว่างหลบหนี ซึ่งตำรวจเร่งหาเบาะแส สืบสวนขยายผล เพื่อติดตามจับ เพราะถือเป็นอีกหนึ่งเครือข่ายค้ายาเสพติดรายสำคัญ ที่ต้องเร่งกวาดล้าง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง