ห้องข่าวภาคเที่ยง

รายงานพิเศษ : โดรนแปรอักษรน้อมรำลึก ร.9ฯ

พระอัจฉริยภาพ แต่ละด้านของพระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 แห่งราชวงศ์จักรี ที่ปรากฏเหนือท้องฟ้า ในอำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม ที่เห็นอยู่นี้ เป็นการบินโดรนแปรอักษร ที่ประกอบ และ ควบคุมการบิน โดยฝีมือคนไทย เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพ ซึ่งตรงกับวันที่ 5 ธันวาคม ของทุกปี  ถือเป็นการบินแปรอักษรด้วยโดรน 1,000 ลำ ครั้งแรก ซึ่งติดหลอดแอลอี 16 ล้านสี ประมวลผลเม็ดสีและแสดงเป็นภาพอย่างสวยสดงดงาม หลังจากประสบความสำเร็จ ในการบินแปรอักษร เหนือท้องฟ้ามาแล้ว 3 ครั้ง ด้วยโดรน 300 ลำ ในโอกาสสำคัญของชาติไทย ซึ่งนายกสมาคมกีฬาเครื่องบินจำลองและวิทยุบังคับ บอกว่า เป็นความภาคภูมิใจสูงสุดของชีวิต เพื่อให้คนไทยได้ชื่นชมพระบารมี

ไม่เพียงจะบินแปรอักษรอย่างมีมิติ ด้วยโดรนถึง 1,000ลำ การบินครั้งนี้ ยังใช้เทคนิคพิเศษที่ทำให้การแปรอักษรทำได้อย่างแม่นยำไม่ผิดเพี้ยน เทียบเท่าการบินของสหรัฐอเมริกา ซ้ำยังทำการบินขึ้นและลง ได้อย่างเที่ยงตรง ด้วยการควบคุมเพียงจุดเดียว โดยทีมงานได้คิดค้นถาดชาร์จแบตเตอร์ รี ที่ต่อเชื่อมวงจรกระจายไฟแบบอนุกรม และกระจายคำสั่งเปิดและปิดเครื่อง ที่ส่งผ่านไวไฟ ทำให้ไม่เสียเวลา วิ่งเปิดปิดเครื่องทั้งหมด ซึ่งต่้องใช้คนจำนวนมากในเวลาที่จำกัด

หนึ่งในทีมงานยอมรับว่า ภาคภูมิใจที่สุดในชีวิต ที่ได้มีส่วนร่วมในการนำนวัตกรรมปัญญาประดิษฐ์ มาใช้อย่างเต็มรูปแบบ แม้ทีมงานจะต้องทำงานแข่งกับเวลาแบบข้ามวันข้ามคืน แรมเดือน แต่เมื่อได้ชื่นชมพระอัจฉริยภาพของรัชกาลที่ 9 เหนือท้องฟ้า ก็อิ่มเอิบหัวใจ และเชื่อว่าคนไทยทุกคนที่ได้เห็น คงรู้สึกไม่แตกต่างกัน

นอกจากไฮไลต์ ซึ่งเป็นภาพพระอัจฉริยภาพในแต่ละด้านแล้ว สิ่งที่ตื่นตาตื่นใจไม่แพ้กัน ก็คืออักษรพระปรมาภิไทย  ภปร. และตัวเลขเก้าไทย รวมถึง คำว่า" ธ สถิตในดวงใจไทยทั่วหล้า" ก็เป็นอีกไฮไลท์สำคัญ ที่หลายคนไม่พลาดที่จะหยิบกล้องขึ้นมาบันทึกความสวยงามนี้เป็นภาพถ่ายแห่งความทรงจำ ในฐานะพสกนิกร ใต้ร่มพระบารมี