สนามข่าว 7 สี

แม่ใจสลาย ลูกชายวัย 2 เดือน หนาวตาย พบหัวใจวายเฉียบพลัน

จากสภาพอากาศหนาวเย็นในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ส่งผลให้เด็กทารกแรกเกิดเพศชายอายุเพียง 2 เดือน ในอำเภอเมืองร้อยเอ็ดหนาวตาย แพทย์เตือนในช่วงอากาศหนาวเย็นพ่อแม่ควรดูแลลูกทารกอย่างใกล้ชิด 

แม่ใจสลาย ลูกชายอายุ 2 เดือน หนาวตาย จ.ร้อยเอ็ด
แพทย์นิติเวชโรงพยาบาลร้อยเอ็ด ตรวจสอบศพทารกแรกเกิดเพศชายอายุ 2 เดือน หลังนอนเสียชีวิตในบ้านพักพื้นที่อำเภอเมืองร้อยเอ็ด ก่อนแพทย์จะระบุว่าเด็กหัวใจวายเฉียบพลัน เป็นผลมาจากอากาศหนาวเย็น

แม่ของเด็ก เล่าว่า ลูกชายตัวโตและมีสุขภาพแข็งแรง แต่ในคืนที่เกิดเหตุอากาศหนาวจัด อุณหภูมิต่ำกว่า 14 องศาเซลเซียส เธอได้ห่มผ้าให้ลูกแล้วเผลอหลับไป กระทั่งรู้อีกทีหลังตื่นมาพบผ้าห่มหลุดออกจากตัวลูกที่นอนนิ่ง ไม่หายใจ เธอจึงรีบนำลูกไปส่งยังโรงพยาบาล แต่แพทย์ไม่สามารถยื้อชีวิตไว้ได้

กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เตือนว่า หากเด็กสัมผัสกับความหนาวเย็นเป็นเวลานานจะทำให้อุณหภูมิร่างกายลดต่ำลง เกิดปัญหาที่เรียกว่า "โคลด์ สเตรส" (Cold Stress) หรือภาวะตัวเย็นเกิน จะทำให้เส้นเลือดหดตัว หัวใจต้องทำงานหนักขึ้น เพื่อสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงร่างกาย สมองหรืออวัยวะอื่น ๆ อาจขาดเลือดไปเลี้ยง เป็นอันตรายถึงเสียชีวิตได้

การป้องกันลูกจากภัยหนาวควรดูแลความอบอุ่นร่างกายให้เพียงพอ สวมเสื้อแขนยาว กางเกงขายาว และเสื้อกันหนาว สวมหมวกไหมพรม ถุงเท้า และห่มผ้าหนา ๆ เวลานอน อย่าให้เด็กนอนใกล้ประตูหน้าต่างที่มีลมโกรก ควรอาบน้ำช่วงสาย วันละ 1 ครั้ง และใช้น้ำอุ่นอาบ ให้ทาโลชั่นป้องกันผิวแห้งแตก และให้ลูกดูดนมแม่บ่อย ๆ จะช่วยลดอาการปากแห้งแตกได้ เพราะนมแม่มีน้ำเพียงพออยู่แล้ว และไม่ควรพาลูกอ่อนออกไปเที่ยวนอกบ้าน ไม่ว่าจะอุ้มหรือใส่รถเข็นเด็ก เนื่องจากเด็กยังปรับอุณหภูมิของร่างกายได้ไม่ดี อาจเจ็บป่วยและติดเชื้อได้ง่าย

เด็กทารกไม่มีผนังหน้าท้องเสียชีวิตคาแคมป์คนงาน จ.จันทบุรี
ที่อำเภอเมืองจันทบุรี เกิดเหตุเด็กทารกแรกเกิดเพศหญิงอายุ 4 เดือน ไม่มีผนังหน้าท้องตั้งแต่เกิด เสียชีวิตในแคมป์คนงานก่อสร้าง พื้นที่ตำบลพลับพลา อำเภอเมืองจันทบุรี แม่ของเด็ก เล่าว่า ลูกสาวไม่มีผนังหน้าท้องและอยู่ระหว่างรักษาอาการ ก่อนหน้าที่ลูกจะเสียชีวิตได้ร้องไห้ และจู่ ๆ ก็เงียบไป เธอจึงเข้าไปดู ก่อนพบว่าลูกเสียชีวิตแล้ว
 
อาการที่เด็กทารกแรกเกิดไม่มีผนังหน้าท้อง เป็นความพิการแต่กำเนิด คือพิการบริเวณผนังลำตัวด้านหน้า อาจครอบคลุมไปที่ผนังหน้าอก ผนังหน้าท้อง มีความพิการของผนังกระเพาะปัสสาวะ หรือมีความพิการซับซ้อน เกิดจากการก่อรูปที่ไม่สมบูรณ์จึงเสี่ยงต่อการเสียชีวิต ครอบครัวจึงควรดูแลอย่างใกล้ชิด และปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างใกล้ชิด