สนามข่าว 7 สี

สส.ปชป.แจงเหตุโหวตสวนมติ ฝ่ายค้านเปิดอกคุยจุดยืนใหม่ หลังแหกโผโหวตหนุนรัฐบาล

ยังต้องติดตามผลพวงการประชุมสภาฯ พิจารณาญัตติตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาผลกระทบการบังคับใช้มาตรา 44 ซึ่งมีเสียง สส.ฝ่ายค้านแสดงตัวเป็นองค์ประชุมกับฝ่ายรัฐบาล และมี สส.ของรัฐบาลโหวตสวนมติวิปรัฐบาล

สส.ปชป. แจงเหตุโหวตสวนมติรัฐบาล
โดยกรณีเสียง สส.รัฐบาลที่มาจากพรรคประชาธิปัตย์ 4 คนนั้นมีคำอธิบายจากนายเทพไท เสนพงศ์ ที่ยกอุดมการณ์ของพรรคที่ระบุไม่สนับสนุนระบบ หรือวิธีแห่งเผด็จการทุกรูปแบบ เพื่อยืนยันพร้อมปฏิบัติตามมติพรรค และมติวิปรัฐบาล แต่อุดมการณ์พรรคต้องอยู่เหนือมติพรรค มติวิป หรือเงื่อนไขในการเข้าร่วมรัฐบาล

ฝ่ายค้านเปิดอกคุยจุดยืนใหม่ หลังแหกโผโหวตหนุนรัฐบาล
ในส่วนของฝ่ายค้าน นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน ไม่แปลกใจกับรัฐบาลที่ต้องทำทุกวิถีทางเพื่อทำให้องค์ประชุมครบแก้ปัญหาสภาล่ม แต่ฝ่ายค้านจะเปิดอกคุยกันตรง ๆ ว่าใครพรรคใดมีจุดยืนหรือประสงค์จะทำการเมืองอย่างไรต่อไป รวมถึงไม่แปลกใจกับการโหวตของบางพรรค และ สส.หลายคน เพราะรัฐบาลต้องทำทุกวิถีทางเพื่อไม่ให้สภาล่ม

เรื่องนี้โฆษกพรรคพลังประชารัฐ โต้ทันทีโดยบอกไม่มีการล็อบบี้ หรือเสนอผลประโยชน์แลกกับเสียงโหวตเป็นองค์ประชุมตามที่ฝ่ายค้านกล่าวหา ทุกอย่างเป็นไปตามกลไกรัฐสภา ตามระบอบประชาธิปไตย อีกทั้งนายกรัฐมนตรีไม่เคยขู่ปรับ ครม. หรือยุบสภาหากสภาล่มอีกด้วย

นายกฯ ชี้ทุกฝ่ายควรลดสร้างปัญหา ปัดส่งสัญญาณเตือนพรรคร่วมรัฐบาล
ขณะที่ นายกรัฐมนตรียืนยันรัฐบาลถึงจะมีปัญหาอยู่บ้าง ก็ต้องแก้ไข แต่ไม่ควรสร้างปัญหามารุมเร้า จนทำให้บริหารงานไม่ได้ ดังนั้นทุกฝ่ายต้องช่วยกันแก้ไขปัญหา ทั้งนี้ไม่ใช่เป็นการส่งสัญญาณถึงพรรคร่วมรัฐบาลแต่อย่างใด เพราะไม่จำเป็น 

ลือ เศรษฐกิจใหม่ จ่อซบรัฐบาล พรรคร่วมฯไม่หวั่น รอนายกฯ เคาะปรับ ครม.
ทั้งนี้มีกระแสข่าวว่าพรรคเศรษฐกิจใหม่ หนึ่งในพรรคร่วมฝ่ายค้าน ที่มี สส. 4 คน เป็นองค์ประชุมให้รัฐบาลอาจได้รับการทาบทามเข้าร่วมรัฐบาล เรื่องนี้ นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะแกนนำพรรคชาติไทยพัฒนา ไม่กังวล เพราะเป็นเรื่องที่นายกรัฐมนตรีพรรคแกนนำจะพิจารณาความเหมาะสม ว่าพรรคไหนสมควรดูแลตรงไหน กระทรวงใด ดังนั้นตอนนี้ขอทำหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายให้ดีที่สุด

กกต. ถกปมอนาคตใหม่กู้เงิน ธนาธร 11 ธ.ค.นี้
ปิดท้ายที่เรื่องพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งประธาน กกต. อิทธิพร บุญประคอง ยืนยันไม่ขยายเวลาให้พรรคอนาคตใหม่ยื่นเอกสารหลักฐานชี้แจงกรณีกู้เงินจากนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค เพราะเลยเส้นตายของ กกต. 2 ธันวาคมแล้ว กกต.จึงถือว่าพรรคอนาคตใหม่ไม่ติดใจ หลังจากนี้ สำนักงาน กกต.จะทำสำนวนเสนอคณะกรรมการ กกต. ต่อไป

โดยคณะกรรมการสืบสวนและไต่สวนจะพิจารณาพยานหลักฐานเท่าที่มี ก่อนเสนอที่ประชุม กกต.วินิจฉัย วันที่ 11 ธันวาคม 2562 ว่ากระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง หรือกฎหมายพรรคการเมืองหรือไม่