รอบรั้วรอบโลก

โดนัลด์ ทรัมป์ เข้าร่วมพิธีเปิดไฟต้นคริสต์มาส ณ กรุงวอชิงตัน ดี.ซี.

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ได้เข้าร่วมพิธีเปิดไฟต้นคริสต์มาส ที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ซึ่งเป็นธรรมเนียมที่ผู้นำสหรัฐฯ เข้าร่วมพิธีนี้เป็นปีที่ 97 ติดต่อกันแล้ว สำหรับต้นคริสต์มาสนี้ มีความสูง 30 ฟุต ตกแต่งด้วยหลอดไฟกว่า 50,000 ดวง และเครื่องประดับที่เป็นดวงดาวอีกราว ๆ 450 ชิ้น นอกจากนี้ ยังมีต้นไม้เล็ก ๆ อีก 56 ต้นที่ถูกนำมาจากแต่ละรัฐ และกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. รวมถึงดินแดนในอารักขาของสหรัฐฯ ด้วย

พิธีเปิดไฟต้นคริสต์มาสนี้ มีขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมง หลังจากที่นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฏรสหรัฐฯ จากพรรคเดโมแครต เรียกร้องให้เดินหน้ากระบวนการถอดถอนประธานาธิบดี ทรัมป์ ออกจากตำแหน่ง เนื่องจากละเมิดรัฐธรรมนูญของสหรัฐฯ

ส่วนที่บริเวณจัตุรัส เซนต์ ปีเตอร์ ในนครรัฐวาติกัน ในกรุงโรม ของอิตาลี มีพิธีเปิดไฟต้นคริสต์มาส เพื่อเป็นการเข้าสู่การเฉลิมฉลองวันประสูติของพระเยซู ในอีกราว 20 วันข้างหน้า โดยต้นคริสต์มาสนี้ เป็นต้นสน ความสูง 85 ฟุต ถูกนำมาจากแคว้นเวเนโต (Veneto) ทางตอนเหนือของอิตาลี และถูกตกแต่งด้วยลูกบอลสีทองและสีเงิน รวมทั้งประดับประดาด้วยแสงไฟเจิดจ้า ที่เปรียบเสมือนคนรุ่นใหม่ ที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมและลดการใช้พลังงานลง

สำหรับไม้ที่นำมาใช้ร่วมแสดงภาพการประสูติของพระเยซูในพิธีครั้งนี้ เป็นต้นไม้ที่หักโค่นจากเหตุพายุครั้งใหญ่และนำ้ท่วมเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 11 คน ทั้งนี้ สมเด็จพระสันตปาปาฟรันซิส จะทรงเสด็จมาทอดพระเนตรต้นคริสต์มาส ในวันที่ 31 ธันวาคมนี้ด้วย