ห้องข่าวภาคเที่ยง

หนาวสะท้าน! กรุงเทพฯ หนาว ทำสถิติ 17.8 องศาฯ คาดหนาวถึงวันที่ 10 ธ.ค.นี้

อากาศหนาวเย็นในกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล เป็น Talk of the town ประจำวันนี้  เมื่อวานว่าหนาวแล้ว วันนี้หนาวกว่า หลายคนบอกว่า อากาศหนาวทำให้คนอารมณ์ดี เบิกบาน และน่าออกมาเดิน มาออกกำลังกาย ทำกิจกรรมภายนอก

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงาน อุณหภูมิต่ำสุดกรุงเทพมหานคร วัดได้เช้านี้ 17.8 องศาเซลเซียส ในพื้นที่เขตดอนเมือง ส่วนในเมือง ก็ประมาณ 19 -20 องศา เซลเซียส เสาร์-อาทิตย์นี้

กรมอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์ว่า กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล ลงได้อีก ต่ำสุดน่าจะอยู่ประมาณ 15 -16 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว ลมหนาวระลอกนี้ จะอยู่ไปถึงวันที่ 10 ธันวาคม แต่ยังต้องรอลุ้นหนาวสุดในรอบปี ช่วงใกล้เทศกาลคริสต์มาสกันอีกรอบว่า จะหนาวกว่านี้ได้อีกหรือเปล่า

พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ไทยตอนบนมีอากาศหนาวเย็นกับมีลมแรง ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส ส่วนตอนกลางวันท้องฟ้าโปร่งและมีแดดจัด บริเวณพื้นราบในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีอากาศหนาวถึงหนาวจัด ยอดดอยและยอดภูมีอากาศหนาวจัด กับมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่ 

สำหรับบริเวณภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑลมีอากาศเย็นถึงหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 12-19 องศาเซลเซียส ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากอากาศที่หนาวเย็น  รวมถึงระวังอันตรายจากอัคคีภัยไว้ด้วย

สำหรับภาคใต้ ฝั่งอ่าวไทย มีฝน 20 เปอร์เซ็นต์ ของพื้นที่ คลื่นลมบริเวณอ่าวไทยมีกำลังแรง อ่าวไทยตอนบนตั้งแต่จังหวัดชุมพรขึ้นมามีคลื่นสูง 2-3 เมตร อ่าวไทยตอนล่างตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ลงไปมีคลื่นสูง 2-4 เมตร ขอให้ประชาชนบริเวณชายฝั่งภาคใต้อันดามัน ระวังอันตรายจากคลื่นที่ซัดเข้าหาฝั่ง ส่วนชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวังและเรือเล็กบริเวณอ่าวไทยควรงดออกจากฝั่งในระยะนี้