7HD ร้อนออนไลน์

เพื่อไทย ตั้ง 5 คกก. สอบ 3 งูเห่าของพรรค เล็งโทษสูงสุดไล่ออก

นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วยพลตำรวจโท วิโรจน์ เปาอินทร์  รองหัวหน้าพรรคและประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมาย นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมาย นายชัยเกษม นิติสิริ ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคด้านการตรวจสอบ กระบวนการยุติธรรมและอำนาจรัฐ นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาผู้นําฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ร่วมกันแถลงข่าวกรณี นางสาวพรพิมล ธรรมสาร นายขจิตร ชัยนิยม นายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ สส.พรรคเพื่อไทย โหวตสวนมติพรรคกรณีตั้ง กรรมมาธิการ (กมธ.) ศึกษาผลกระทบการใช้อำนาจของรัฐบาล คสช. และมาตรา 44

นายสมพงษ์ กล่าวว่า ขณะนี้ทางพรรคได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ สส.ทั้ง 3 คนแล้ว โดยมี พล.ต.ท.วิโรจน์ เป็นประธานคณะกรรมการและจะใช้เวลาในการตรวจสอบภายใน 7-10 วัน โดยจะเรียก สส.ทั้ง 3 คนเข้ามาให้เหตุผลถึงการโหวตสวนมติพรรค เมื่อตรวจสอบเสร็จแล้วจะส่งเรื่องให้หัวหน้าพรรคพิจารณาต่อไป  เบื้องต้นหากพบว่ามีความผิดจะมีโทษหนักสุดคือการไล่ออกจากพรรค หรือ มิให้ลงรับสมัครเลือกตั้งในครั้งต่อไป ทั้งนี้หากพบว่ามีการซื้อขายในการโหวตนั้นก็จะดำเนินการตามกฎหมายอาญา

ทั้งนี้เมื่อถามว่าตามรัฐธรรมนูญ สส.สามารถโหวตได้โดยอิสระ และต้องไม่ถูกพรรคครอบงำนั้น นายชูศักดิ์ ระบุว่าพรรคมีแนวทางของพรรคที่ สส.ต้องปฏบัติตามเพื่อให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน เอกสิทธิ์ก็เป็นในส่วนเอกสิทธิ์ แต่ สส.ต้องปฏิบัติตามระเบียบของพรรคด้วย  หลังจากนี้ทางพรรคมองว่า การซื้องูเห่านั้นน่าจะมีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น ทางพรรคจึงต้องมีมาตรการเพื่อไม่ให้เกิดงูเห่าของพรรคขึ้นมาอีก

นายสมพงษ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า การกระทำของรัฐบาลที่มีการซื้องูเห่านั้น แสดงให้เห็นถึงความกลัวในการตรวจสอบของรัฐบาลถึงขั้นกล้าทำในสิ่งที่น่าละอายขัดต่อความรู้สึกของประชาขน ต่อความถูกต้องชอบธรรม ไม่สะทกสะท้านต่อความผิด และยังมีข่าวอีกว่ามีการใช้เงินจำนวน 7-8 หลักเพื่อโน้นน้าวชักจูงให้มีมติสนับสนุนฝ่ายรัฐเพื่อไม่ให้ตั้ง กมธ.ศึกษาผลกระทบ การซื้องูเห่าในแต่ละพรรคจึงถือว่าเป็นการขาดวินัยไร้จิตสำนึกของรัฐบาล

ส่วนกรณีพรรคเศรษฐกิจใหม่ที่มีการโหวตสวนมติ 4 คนนั้น นายภูมิธรรม บอกว่า ได้มีการหารือกันบ้างแล้ว โดยในสัปดาห์หน้าจะมีการหารืออีกครั้งใน วิปฝ่ายค้าย เชื่อว่าขณะนี้พรรคเศรษฐกิจใหม่ก็กำลังตรวจสอบคนของตัวเองอยู่เช่นกัน