ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 6 ธ.ค.62

ตอนบนของประเทศอุณหภูมิยังลดลง ขณะที่มรสุมทางภาคใต้ ยังทำให้คลื่นลมแรง ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

เนื่องจากตอนนี้ลมหนาวกำลังแรงจากจีนยังคงแผ่ปกคลุมประเทศไทย ทำให้ไทยตอนบน มีอากาศหนาวเย็นกับมีลมแรง อุณหภูมิจะลดลง 3-5 องศาเซลเซียส ยอดดอยและยอดภูมีอากาศหนาวจัดกับมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่ ส่วนตอนกลางวัน ท้องฟ้าโปร่งและมีแดดจัด ขณะที่มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังแรง ส่งผลให้คลื่นลมบริเวณอ่าวไทยมีกำลังแรง เรือเล็กงดออกจากฝั่งในระยะนี้ และอากาศที่เย็นลงช่วงนี้ก็ทำให้แต่ละที่อุณหภูมิลดลง

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ บริเวณพื้นราบ อากาศหนาวกับมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 9-13 องศาเซลเซียส บริเวณยอดดอย มีอากาศหนาวจัด กับมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่ ต่ำสุด 1-6 องศาเซลเซียส โดยอุณหภูมิจะลดลงอีก 3-5 องศาเซลเซียส

ภาคอีสาน บริเวณพื้นราบ อากาศหนาวถึงหนาวจัดกับมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 6-15 องศาเซลเซียส บริเวณยอดภู มีอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 3-7 องศาเซลเซียส และอุณหภูมิจะลดลงอีก 2-4 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง อากาศเย็นถึงหนาวกับมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 12-17 องศาเซลเซียส และอุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก อากาศเย็นถึงหนาวกับมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 15-19 องศาเซลเซียส และอุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส ทะเลห่างฝั่ง คลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ ฝนน้อย 10-20% ของพื้นที่ กับมีลมแรง ฝั่งอ่าวไทยตอนบน ตั้งแต่ชุมพรขึ้นมามีอากาศเย็น ส่วนทางตอนล่างของภาคมีฝนตกที่พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ทะเลตั้งแต่สุราษฎร์ธานีลงไป คลื่นสูง 2-4 เมตร ส่วนฝั่งอันดามัน ฝนตกที่กระบี่ ตรัง และสตูล ทะเลห่างฝั่ง คลื่นสูง 2-3 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อากาศเย็นกับมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 16-17 องศาเซลเซียส สูงสุด 27-30 องศาเซลเซียส และอุณหภูมิจะลดลง 1-2 องศาเซลเซียส

ที่ เขตตำบลแม่จันทร์ อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก อุณหภูมิอยู่ที่ 4-6 องศาเซลเซียส ชาวบ้านในพื้นที่ห่างไกลบอกว่า สวมเสื้อกันหนาวก็แล้ว ผิงไฟก็แล้ว ยังต้านทานความหนาวไม่อยู่ ซึ่งท้องถิ่นเตรียมประสานขอความช่วยเหลือ และประกาศเป็นเขตภัยพิบัติทางธรรมชาติแล้ว

แต่ที่หนาวแล้วยังไหว ก็ที่ ภูทับเบิก จังหวัดเพชรบูรณ์ เช้า ๆ อุณหภูมิอยู่ที่ 7-8 องศาเซลเซียส ก็หนาแน่นไปด้วยนักท่องเที่ยวมากางเต็นท์นอน รอชมทะเลหมอก พระอาทิตย์ขี้นในยามเช้า

ปิดท้ายที่ ศรีสะเกษ หนาวเย็นไม่แพ้กัน ที่ ผามออีแดง มีอากาศเย็นและลมแรง นักท่องเที่ยวก็ขึ้นมาชมความสวยงามของธรรมชาติ มีทั้งสายหมอก สายลม และแดดอ่อน ๆ ทำให้บรรยากาศการท่องเที่ยวตลอดทั้งสัปดาห์นี้คึกคักอย่างมาก