สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

สนามข่าวการเมือง : พรรคเศรษฐกิจใหม่จ่อซบรัฐบาล ทำให้รัฐบาลพ้นวิกฤติสภาล่ม

เรื่องพรรคเศรษฐกิจใหม่ซบขั้วรัฐบาลนี้ ได้รับไฟเขียวจากนายกรัฐมนตรี ที่ประกาศต้อนรับทุกพรรคเข้าร่วมงาน แต่จะมาหรือไม่ มาอย่างไร เป็นเรื่องของพรรคจะหารือกัน สอดคล้องกับ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีดิจิทัลเศรษฐกิจและสังคม แกนนำพรรคพลังประชารัฐ ที่บอกถึงยังไม่เป็นทางการแต่มีแนวโน้มที่ดี เพียงรอกระบวนการตัดสินใจของสมาชิกพรรคเศรษฐกิจใหม่ก่อน

ทั้งนี้นายกรัฐมนตรี ยืนยันไม่ได้พูดเรื่องการปรับ ครม.หรือยุบสภา โดยบอกไม่ได้โง่ที่จะพูดเรื่องนี้จนเกิดผลกระทบต่อความเชื่อมั่น เพราะถึงตอนนี้เสถียรภาพยังมั่นคง พรรคร่วมรัฐบาลปรับตัวได้ จึงไม่จำเป็นต้องปรับ ครม.

เช่นเดียวกับพี่ใหญ่ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่การันตีดังๆ ว่ายังไม่มี เพราะทุกคนทำงานไปได้ด้วยดี ขอให้รัฐมนตรีทุกคนสบายใจได้ นอกจากนี้ ยังมั่งใจหลังจากนี้จะไม่เกิดปัญหาเสียงปริ่มน้ำในสภาอีก

ด้านพรรคเศรษฐกิจใหม่ ยืนยันไม่มีแกนนำรัฐบาลติดต่อทาบทามให้ย้ายขั้วเข้ากับรัฐบาล แต่หากถูกทาบทามให้ย้ายขั้ว ก็จะต้องประชุมพรรคเพื่อขอมติต่อไป พร้อมย้ำว่าไม่ใช่งูเห่า และยังอยู่กับพรรคฝ่ายค้านเช่นเดิม โดยจะ เข้าประชุมเพื่อชี้แจงเหตุผลของการเป็นองค์ประชุมให้รัฐบาล

ผลการประชุมสภาฯครั้งนี้ ฝ่ายรัฐบาลดูจะพลิกเกมชิงความได้เปรียบในเชิงปริมาณมากขึ้น ตรงกันข้ามกับฝ่ายค้านที่ได้รับผลกระทบจากที่อาจต้องเสียเสียงสนับสนุนในอนาคต

เรื่องนี้พรรคเพื่อไทยไม่อยู่นิ่ง หลังมี 3 สส.แสดงตนเป็นองค์ประชุมจนทำให้ฝ่ายรัฐบาลเดินหน้าขอลงมติใหม่ล้มการตั้งคณะกรรมาธิการศึกษาผลกระทบจากมาตรา 44 ได้ โดยหัวหน้าพรรค นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ออกโรงเองแถลงตั้งคณะกรรมการสอบ 3 สส.ภายใน 7-10 วันหากผิดจริงลงโทษสถานหนัก ขับออกจากพรรค และไม่ส่งลงสมัครรับเลือกตั้ง หรือหากพบรับผลประโยชน์ด้วยก็จะดำเนินคดีอาญา เพราะเรื่องนี้ส่งผลเสียหายต่อภาพลักษณ์พรรคร่วมฝ่ายค้าน

พร้อมออกแถลงการณ์ เปรียบเป็นระบบ money politics และอำนาจนอกระบบ ดำเนินการเพื่อประโยชน์ทางการเมือง ทำให้ประชาชนหมดความไว้วางใจ และบั่นทอนระบบรัฐสภาไทย

ส่วนพรรคอนาคตใหม่ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค ก็เรียกร้องให้ สส.ที่โหวตสวนมติพรรคพิจารณาตนเอง ด้วยการลาออก แต่เบื้องต้นการเลือกตั้งครั้งต่อไปพรรคจะไม่ส่งลงสมัครรับเลือกตั้งอีก