สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

เผยค่าเงินบาทไทยวันนี้ อ่อนค่ามากที่สุดในภูมิภาคอาเซียน

นางสาวรุ่ง สงวนเรือง ผู้อำนวยการฝ่ายส่งเสริมธุรกิจและกำกับดูแลโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา เปิดเผยภาวะค่าเงินบาทไทยล่าสุดอยู่ที่ 30.35 บาทต่อ ดอลลาร์สหรัฐ อ่อนค่าที่สุดในรอบ 1 เดือน และอ่อนค่ามากสุดในภูมิภาค หลังเงินทุนเริ่มไหลออกจากตลาดหุ้นไทย เนื่องจากนักลงทุนปิดสถานะการลงทุน ก่อนหยุดยาวปีใหม่ และกรณีธนาคารแห่งประเทศไทย ออกมาระบุว่าค่าเงินบาทมีทิศทางอ่อนค่า ซึ่งเป็น การส่งสัญญาณให้นักลงทุนรู้ว่า หากเงินบาทแข็งค่า ธปท.อาจะเข้ามาดูแล จึงทำให้นักลงทุนระวังการเข้ามาเก็งกำไรค่าเงินบาทในช่วงนี้

ด้าน ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค เดือนพฤศจิกายน 2562 อยู่ที่ 69.1 ลดลงจากเดือน ตุลาคมซึ่งอยู่ที่ระดับ 70.7 ซึ่งเป็นการปรับตัวลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 9 ต่ำสุดในรอบ 6 ปี 7 เดือน โดยพบว่า ประชาชนยังมีความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์เศรษฐกิจและการเมืองในประเทศ รวมถึงราคาพืชผลเกษตรยังทรงตัวในระดับต่ำ

ด้าน นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เป็นประธานมอบรางวัล ต้นแบบสัมมาชีพประจำปี 2562 เนื่องในโอกาสครบรอบ 10 ปี หวังเชิดชูผลงานของผู้ประกอบธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ โดยเปิดเผยว่า รัฐบาลจะออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจช่วงโค้งสุดท้ายของปีเพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับคนไทย โดยจะเน้นกระตุ้นการอุปโภคบริโภคภายในประเทศ,มาตรการช่วยเหลือเอสเอ็มอี ขณะนี้อยู่ระหว่างประเมินว่ามาตรการรูปแบบใดจะเหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมาย โดยจะนำเสนอคณะรัฐมนตรี พิจารณาเร็วๆนี้ พร้อมย้ำมาตรการที่ออกมาต้องเกิดผลดีต่อเศรษฐกิจในภาพรวม