ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ : หนาวสะท้าน!! 7-9 ธันวาคมนี้ อุณหภูมิลดต่ำที่สุด

ช่วงวันที่ 7-9 ธันวาคมนี้ จะเป็นช่วงที่อุณหภูมิลดต่ำที่สุด หลายพื้นที่หนาวเย็นจนเกิดปรากฏการณ์แม่คะนิ้ง ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูง หรือลมหนาวกำลังแรงจากประเทศจีน ยังคงแผ่ปกคลุมประเทศไทย ทำให้ตอนบนของประเทศมีอากาศหนาวเย็นกับมีลมแรง อุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาเซลเซียส บริเวณพื้นราบทางภาคเหนือและภาคอีสาน จะมีอากาศหนาวถึงหนาวจัด สำหรับภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จะมีอากาศเย็นถึงหนาว และจากลมหนาวที่แผ่ลงมาก็ทำให้มรสุมทางใต้มีกำลังแรงตามไปด้วย โดยมีฝนตก ลมแรง และคลื่นลมฝั่งอ่าวไทยก็มีกำลังแรงด้วย

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ อากาศหนาวกับมีลมแรง อุณหภูมิลดลง 2-4 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 9-14 องศาเซลเซียส ยอดดอยหนาวจัด กับมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่ 1-6 องศาเซลเซียส

ภาคอีสาน อากาศหนาวถึงหนาวจัด กับมีลมแรง อุณหภูมิลดลง 1-3 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 6-15 องศาเซลเซียส ยอดภู หนาวถึงหนาวจัด 2-8 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง อากาศเย็นถึงหนาว กับมีลมแรง และอุณหภูมิลดลง 1-2 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 12-16 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก อากาศเย็นถึงหนาวกับมีลมแรง อุณหภูมิลดลง 1-2 องศาเซลเซียส ทะเลห่างฝั่งคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ทั้ง 2 ฝั่ง มีฝน 10-20 % ของพื้นที่ มีฝนได้ที่นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส กระบี่ ตรัง และสตูล ฝั่งอ่าวไทยตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไป คลื่นสูง 2-4 เมตร ฝั่งอันดามัน ห่างฝั่งคลื่นสูง 2-3 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อากาศเย็นกับมีลมแรง และอุณหภูมิลดลง 1-2 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 16-18 องศาเซลเซียส

หนาวหลายวันขาดแคลนเครื่องนุ่งห่มกันหนาว
ชาวบ้านที่อยู่อาศัยติดกับเทือกเขาภูพาน ในจังหวัดกาฬสินธุ์ ต้องอยู่กับความเหน็บหนาวมาหลายวัน อุณหภูมิต่ำสุดประมาณ 8-10 องศาเซลเซียส ซึ่งบริเวณนี้ เป็นจุดที่หนาวเย็นกว่าพื้นที่ทั่วไป ก็ทำให้ชาวบ้านเดือดร้อนขาดแคลนเสื้อผ้ากันหนาว จึงอยากให้ทางจังหวัดเข้ามาให้ความช่วยเหลือด้วย

ผิงไฟรับลมหนาว ที่ภูทับเบิก
ที่ภูทับเบิก จังหวัดเพชรบูรณ์ แม้ว่าที่นี่จะหนาวเย็นสุดขั่ว แต่ก็เนื่องแน่นไปด้วยนักท่องเที่ยวขึ้นมาค้างแรม กางเต็นท์ ผิงไฟ รอคอยอากาศเย็น ๆ ท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงาม

อ.นาแห้ว เกิดแม่คะนิ้งเกาะตามใบหญ้า
แต่ที่เห็นจะหนาวเย็นกว่าใครเพื่อน คือที่อำเภอนาแห้ว จังหวัดเลย อุณหภูมิจุดนี้ ติดลบ 1 องศาฯ เกิดแม้คะนิ้งเกาะตามใบหญ้า สร้างความตื่นเต้นให้กับชาวบ้านและนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชม ซึ่งก็สวยงามไม่แพ้กับภูบ่อบิด อำเภอเมืองเลย นักท่องเที่ยวพากันไปชมพระอาทิตย์ขึ้น โต้ลมหนาว และชมทะเลหมอกกันอย่างคึกคัก