7HD ร้อนออนไลน์

ปารีณา ยอมคืนฟาร์มไก่ 682 ไร่

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เดินทางลงพื้นที่ตรวจสอบฟาร์มไก่ของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ สส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ภายในเขาสนหมู่ 6 ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี หลังจาก ส.ป.ก.ทำหนังสืออย่างเป็นทางการ ถึงน.ส.ปารีณา ให้คืนที่ดินจำนวน 682 ไร่ บริเวณฟาร์มไก่ ให้กับ ส.ป.ก.ภายใน 7 วัน หากไม่ยอมคืน จะใช้คำสั่งตามม.44 ยึดคืนทันที

โอกาสนี้น.ส.ปารีณา เขียนหนังสือมอบอำนาจให้นายสมใจ สระทองเรียบ ผู้ดูแลฟาร์มไก่ นำเอกสารส่งมอบพื้นที่ดินเขาสนฟาร์ม คืนให้กับรัฐบาลมามอบให้กับ ร.อ.ธรรมนัส  โดยมี เลขาธิการ ส.ป.ก. และ ผู้ว่า จ.ราชบุรีเป็นพยาน  จากนั้น นายสมใจ ได้พา  ร.อ.ธรรมนัส พร้อมคณะตรวจพื้นที่ภายในฟาร์มไก่ และยืนยันกับ ร.อ.ธรรมนัส ว่า น.ส.ปารีณา ยืนยันคืนพื้นที่ทั้งหมดให้กับรัฐบาล รวมไปถึงอาคารต่างๆ โรงเลี้ยงไก่ และอุปกรณ์ภายในต่างๆ ให้กับรัฐบาล เพื่อจะนำไปทำให้เกิดประโยชน์กับทางชุมชน โดยจะไม่รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างใดๆ

สำหรับที่ดินเขาสนฟาร์ม เป็นพื้นที่ ของ ส.ป.ก.จำนวน 682 ไร่ ประกอบด้วย แปลงหมายเลข 73 เนื้อที่ 417 ไร่ ทำโรงเลี้ยงไก่ แปลงหมายเลข 75 เนื้อที่ 190 ไร่ เลี้ยงวัว-ปลูกหญ้า แปลงหมายเลข CL.424 เนื้อที่ 48 ไร่ เลี้ยงวัว-ปลูกหญ้า และแปลงหมายเลข 74 เนื้อที่ 27 ไร่ ใช้วางมูลไก่

ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า  น.ส.ปารีณา ได้ทำหนังสือส่งมอบคืนที่ดินทั้งหมดให้กับ เลขาธิการ ส.ป.ก. เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา วันนี้ตนมาราชการที่จ.ราชบุรี จึงถือโอกาสเข้ามารับมอบคืนพื้นที่ด้วยตนเอง หลังจากนี้ ส.ป.ก.จะดำเนินการตามทีผู้ครอบครองร้องขอมา ซึ่ง ส.ป.ก.ไม่ได้ทำเครื่องขับไร่ เป็นการที่ทางผู้ครอบครองได้ยินยอมที่ส่งมอบคืนพื้นที่เอง  พร้อมกับ จะไม่มีการดำเนินคดีใดๆ กับน.ส.ปารีณา  เนื่องจากมีการครอบครองมาก่อนที่จะมีการประกาศเป็นเขตปฏิรูปที่ดิน ที่ได้รับมอบมาจากกรมป่าไม้พร้อมผู้ครอบครอง ในกรณีนี้จึงถือว่าการที่น.ส.ปารีณาส่งมอบที่ดินคืนหลวงซึ่งถือว่าเป็นที่ดินของรัฐ ในส่วนของ ส.ป.ก. ก็จะดำเนินการรับพื้นที่ทั้งหมดคืนมาเพื่อจัดสรรให้เกษตรกรผู้ทำกิน และผู้ที่ไร้ที่อยู่ ผู้เดือดร้อนต่อไป

"ในเมื่อทางคุณปารีณา ทำหนังสือถึงเลขา ส.ป.ก.ขอคืนพื้นที่ดินทั้งหมดที่ตัวเองเข้าใจว่า เป็นพื้นที่การเสียภาษีบำรุงท้องถิ่น หรือ ภบท.5 แต่ข้อเท็จจริงมันเป็นพื้นที่ของทาง ส.ป.ก. ในเรื่องนี้ไม่ใช่ว่า เราไม่เอาความผิด แต่เราต้องดูว่ากฎหมายของ ส.ป.ก.ว่าด้วยอะไร เราต้องทำตามกฎหมาย ไม่ใช่เราละเว้นไม่ปฏิบัติ ไม่บังคับใช้กฎหมายกับใครคนใดคนหนึ่ง ไม่ใช่เราใช้เหมือนกันหมด ที่ดินแปลงอื่นก็เช่นกันหากครอบครองมาก่อนการประกาศการปฏิรูปที่ดิน เราก็ใช้เหมือนกันหมด ส่วนกรณีดื้อไม่ยอมคืนเราก็จะใช้ มาตรา 44 ในการยึดคืนเหมือนกันทุกคน ตรงนี้เราจึงไม่มองว่าทางคุณเอ๋ เป็นการเข้ามาบุกรุกพื้นที่ของ ส.ป.ก. เพราะน.ส.ปารีณานั้นอยู่มาก่อน ซึ่งทางกรมป่าไม้ส่งมอบมาให้เราอย่างนั้นเราจึงปฏิบัติตามกฎหมายของเรา"

ส่วนกรณีที่มีการระบุเรื่องพื้นที่ทั้งหมด 1,706 ไร่ ตามที่เป็นข่าวในสื่อต่างๆ เรื่องนี้ต้องเรียนว่า ทางน.ส.ปารีณา น่าจะคิดไปเองว่า พื้นที่ที่ได้ครอบครองอยู่นั้นมีทั้งหมด 1,706 ไร่ แต่จากการตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว โดยรางวัดแล้วมีเพียง 682 ไร่เท่านั้น  จึงยืนยันว่ามีเพียง 682 ไร่   

ส่วนประเด็นที่จะมองว่า ร.อ.ธรรมนัส อยู่พรรคเดียวกับน.ส.ปารีณา ขอยืนยันว่า ผมทำเร็วที่สุดแล้วและทำไวกว่าหน่วยงานอื่น ต่างจากประเด็นที่ถ้าเราประกาศเป็นพื้นที่ของ ส.ป.ก.แล้ว ถ้าคุณเข้ามาบุกรุก ตรงนี้เราจะดำเนินการทุกคนตามกฎหมายแน่นอน และไม่ว่าใครก็ตามที่เข้ามาบุกรุกจะดำเนินการทุกคนแน่นอน