สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

รัฐบาลและฝ่ายค้าน ยึดปฏิบัติงานตามหน้าที่ตัวเอง

นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน ได้ให้เหตุผลผ่านเฟซบุ๊ก การวอล์คเอาท์การประชุมสภาฯ เป็นวิธีการหนึ่งที่สภาฯ ทั่วโลกได้ปฏิบัติ เพื่อควบคุมการใช้อำนาจของรัฐบาลมากเกินไป และไม่เห็นด้วยกับแนวคิดของ สส.ฝ่ายค้านที่ลงมติสนับสนุนรัฐบาล เพื่อให้การทำงานสภาเดินหน้าต่อ โดยไม่ให้วอล์คเอาท์ แต่ สส.ฝ่ายค้าน ควรจะทำตามมติของการโหวต ที่ไม่ต้องเสนอนับคะแนนใหม่และให้รัฐบาลถอนญัตติที่เสนอให้นับคะแนนใหม่ ในการตั้งกรรมาธิการวิสามัญศึกษาผลกระทบการใช้ มาตรา 44 จึงจะทำให้การประชุมสภาฯเดินหน้าไปได้

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกพรรคพลังประชารัฐ ยืนยัน รัฐบาลไม่ได้เสนอผลประโยชน์ให้ สส.ฝ่ายค้านมาสนับสนุนเสียงโหวต แต่ สส.ฝ่ายค้านไม่อยากเห็นสภาฯ ล่ม ซึ่งประชาชนจะเบื่อหน่าย โดยพรรคร่วมฝ่ายค้านน่าจะเอาแบบอย่าง ไม่ใช่เล่นเกมการเมืองจ้องล้มรัฐบาลเพียงอย่างเดียว หรือจ้องแต่จะวอล์คเอาท์ เพื่อทำให้สภาฯ ล่ม

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ย้ำถึงความสำคัญของเสียงข้างมากในระบบรัฐสภา ซึ่งพรรคได้กำชับให้สมาชิกปฏิบัติตามมติของพรรค และวิปรัฐบาล ส่วนผู้ที่มีความเห็นต่าง และลงมติขัดแนวทางพรรคเป็นเพียงเสียงส่วนน้อย และได้พูดคุยกันแล้ว จากนี้ เลขาธิการพรรคจะรวบรวมบันทึกไว้ เพื่อประกอบการพิจารณาต่อไปไม่ใช่ปฏิบัติ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง