สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

อย่าหลงเชื่อ! มิจฉาชีพหลอกเปลี่ยนขอบยางตู้เย็น อ้างเป็นของขวัญปีใหม่

นางมาลี จันทรเบี้ยว อายุ 63 ปี ชาวบ้านหนองเรือ ตำบลเมืองพะไล อำเภอบัวลาย จังหวัดนครราชสีมา ผู้เสียหายที่ถูกมิจฉาชีพหลอกลวง เล่าว่า ขณะที่เธออาศัยอยู่ในบ้านพัก มีผู้ชายคนหนึ่งเข้ามาบอกว่าเขาเป็นเจ้าหน้าที่ศูนย์จำหน่ายอะไหล่เครื่องใช้ไฟฟ้า ทางบริษัทมีบริการซ่อมบำรุงตู้เย็นให้กับลูกค้าถึงบ้านพัก เพื่อมอบเป็นของขวัญปีใหม่ ไม่ทราบว่าแม่มีตู้เย็นที่ชำรุดหรือไม่

นางมาลี ได้ยินเช่นนั้นก็พาชายคนดังกล่าวเขาไปตรวจสอบตู้เย็นที่ตั้งอยู่ในห้องครัว สำรวจตรวจสอบอยู่ครู่หนึ่ง เขาก็บอกว่าขอบยางตู้เย็นดำเสื่อมสภาพ ถ้าปล่อยไว้จะทำให้ตู้ไม่เก็บความเย็นแถมสิ้นเปลืองค่าไฟสนใจซ่อมไหมค่าอะไหล่ไม่แพง

แต่ที่ไหนได้พอชายคนดังกล่าวดึงขอบยางตู้เย็นออกมา กลับบอกว่าต้องเปลี่ยนแถบยางแม่เหล็กอีก 1 เส้น พอทำเสร็จเขาก็แจ้งราคารวมทั้งสิ้น 1,950 บาท ทำให้เธอรู้สึกตกใจมาก

ก่อนกลับคนร้ายยังส่งแผ่นกระดาษระบุรายละเอียดการบริการไว้ให้ดูต่างหน้า ซึ่งด้านล่างของกระดาษแผ่นดังกล่าว มีหมายเหตุว่า "ราคาสินค้าที่กำหนด หากพนักงานท่านใดเรียกร้องเกินกว่านี้โปรดแจ้งหัวหน้าหน่วย ขอบคุณลูกค้าทุกท่านที่ใช้บริการ รับประกัน100 %" แต่ไม่มีการระบุสถานที่ตั้ง หรือ หมายเลขโทรศัพท์ไว้ให้ติดต่อกลับ จากนั้นก็มีรถกระบะคันหนึ่งขับมารับชายผู้ก่อเหตุหลบหนีไป นอกจากนี้ยังมีเพื่อนบ้านของนางมาลี เสียรู้มิจฉาชีพ สูญเงินค่าเปลี่ยนขอบยางตู้เย็นไปอีก 1,800 บาท ด้วย

ขณะที่ผู้ใหญ่บ้านหนองเรือ เล่าว่า แม่ของเขาซึ่งเปิดร้านขายของชำ ก็เกือบตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพรายนี้ เคราะห์ดีที่เขากลับมาถึงบ้านทันเวลา คนร้ายจึงรีบหนีไป

หลังเกิดเหตุผู้ใหญ่บ้านได้ประกาศเสียงตามสายผ่านหอกระจายข่าว เตือนลูกบ้านให้เพิ่มความระมัดระวัง โดยเฉพาะบ้านไหนที่มีผู้เฒ่าผู้แก่อยู่อาศัยตามลำพัง พร้อมประสานตำรวจให้ติดตามตัวคนร้ายมาดำเนินคดี